phát thanh có hình- mới lạ và hấp dẫn

1.     Xu hướng phát thanh hiện đại Việt Nam:

Cuộc cách mạng của công nghệ kỹ thuật số và sự bùng phát mạnh mẽ của mạng thông tin toàn cầu interrnet đã buộc người ta phải đặt ra những câu hỏi về sự tồn tại của các loại hình báo chí truyền thống như báo in, phát thanh và kể cả truyền hình.

Riêng với báo phát thanh ở Việt Nam –  một loại hình báo chí vốn đang chịu nhiều sức ép trong mấy thập kỷ vừa qua thì vấn đề này lại càng trở nên bức xúc hơn bao giờ hết.

Là loại hình truyền thông ra đời sớm nhất, gắn với sự ra đời của nướcViệt Nam độc lập từ năm 1945, phát thanh Việt Nam đã gắn với từng bước thăng trầm của lịch sử dân tộc qua hơn 65 năm với rất nhiều biến động khốc liệt và hào hùng của lịch sử.

Trong xu hướng chung của báo chí hiện đại là hội tụ tất cả các phương tiện biểu đạt (lời nói, âm nhạc, tiếng động, hình ảnh, màu sắc, bố cục, giao diện trang báo…), phát thanh hiện đại ở Việt Nam không đứng ngoài cuộc và bước đầu đã tìm được cách thích ứng hợp lý.

Truyền thông đa phương tiện là xu thế phát triển tất yếu trong thời đại hội tụ công nghệ số. VOV đã có các sản phẩm báo nói, báo in, báo điện tử, và hiện nay còn có thêm  thêm một kênh phát thanh có hình  để tận dụng hết hạ tầng kỹ thuật hiện có nhằm phát huy sức mạnh của truyền thông hiện đại. VOV là cơ quan báo chí điện tử được hình thành sớm nhất ở nước ta.

2.     Hệ phát thanh có hình là gì?

Hệ phát thanh có hình VOVTV là một bước đột phá mới của Đài Tiếng nói Việt Nam trong quá trình phát triển phương thức truyền thông mới, nhằm thông tin nhanh nhất, mới nhất về mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội. Ngoài những tin tức thời sự cập nhật, kênh này còn có những chương trình đan xen như âm nhạc, văn học nghệ thuật, những vấn đề văn hóa xã hội, kinh tế.

Kênh phát thanh có hình là một sáng kiến mới của TGĐ Vũ Văn Hiền và lãnh đạo Đài TNVN. Nó không phải phát thanh, cũng không phải truyền hình, mà đúng như tên gọi, nó là hệ phát thanh có hình, có thể hiểu như sau :

Nếu chúng ta nghe một chương trình phát sóng, nhắm hết mắt lại, nghe thôi chứ không nhìn, chúng ta cũng hiểu được một cách cặn kẽ toàn bộ nội dung, thậm chí có thể “nhìn” bằng con mắt thứ 3, nghĩa là nhìn bằng sự tưởng tượng thì đấy là phát thanh.

Còn nếu tắt âm thanh đi, chỉ nhìn hình ảnh thôi mà chúng ta cũng biết tới 80%, 90% nội dung mà những người làm chương trình muốn truyền tải thì đấy là truyền hình. Còn hệ phát thanh có hình là chúng ta vừa nghe, vừa nhìn; nhìn bổ sung cho nghe, nghe hỗ trợ cho nhìn. Tất nhiên, truyền hình cũng có phẩm chất như vậy, nhưng truyền hình thì “ngôn ngữ” chính là hình, tiếng nói là phụ, còn hệ phát thanh có hình thì tiếng nói, âm thanh là ngôn ngữ chính, hình chỉ là phụ thôi, trong đó có cả hình động, hình tĩnh.

3.     Nhiệm vụ của phát thanh có hình:

Nhiệm vụ chính của phát thanh có hình là đưa các tin tức thời sự mới nhất, nóng hổi nhất ở trong nước và thế giới, chuyển tải những chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ đến với nhân dân một cách nhanh nhất và là nhịp cầu nối để chuyển những nguyện vọng, những khao khát của người dân. Âm hưởng chính là tin tức thời sự nhưng bên cạnh đó, có những chương trình đan xen như: âm nhạc, văn học nghệ thuật, những vấn đề văn hóa xã hội, kinh tế… Các chương trình này có thể cũng giống như truyền hình, có thể lẫn với truyền hình…

4.     Điểm mạnh  của phát thanh có hình :

Điểm mạnh của phát thanh là tin tức thông tin nhanh, chứ truyền hình thì cồng kềnh, phải qua rất nhiều công đoạn nghiệp vụ nên có muốn nhanh cũng khó mà nhanh được. Ở phát thanh có hình, chúng ta tận dụng được cái nhanh nhạy của phát thanh, nhưng khác là còn có hình. Có thể là hình động, có khi là hình tĩnh, thậm chí không cần hình mà chỉ đưa thông tin.

Các hệ thống truyền hình hiện nay, tính chuyên nghiệp rất cao, và đang phát triển một cách rực rỡ. Hệ phát thanh có hình lại phát trên hệ thống chung của truyền hình và người dân thì chỉ biết đấy là truyền hình thôi, người ta có thể lấy truyền hình làm thước để đo lại phát thanh có hình. Vậy thì chúng tôi phải làm thế nào để những chương trình này có những yếu tố mới nhưng lại không xa lạ với người xem.

Hệ phát thanh có hình vừa có sự giao cảm trực tiếp bằng hình ảnh, và lại có cả sự tức thời của phát thanh.

5.     Hệ phát thanh có hình đi vào đời sống công chúng:

Việc phát sóng thử nghiệm Hệ Phát thanh có hình (VOVTV)được đánh giá là phù hợp với tiến trình phát triển và đổi mới toàn diện của đất nước, góp phần làm mạnh thêm các phương thức truyền thông của Đài TNVN, bên cạnh phương thức truyền thống là loại hình báo nói, báo viết và báo điện tử

Hệ Phát thanh có hình VOVTV có thể khai thác sâu hơn lợi thế về thông tin thời sự-chính trị và một kho tư liệu phong phú về ca nhạc, văn hoá dân tộc – những ưu thế của Đài TNVN.

Với tất cả 4 loại hình truyền thông là phát thanh, báo điện tử, báo in và Hệ Phát thanh có hình, thì VOV có thể được coi như một Tập đoàn truyền thông mạnh nhất tại Việt Nam. Hệ Phát thanh có hình có được lợi thế là sinh ra từ phát thanh và có thể dựa vào nguồn tin và đội ngũ phóng viên mạnh của VOV.

Hiện nay, tuy còn  non trẻ, nhưng Hệ Phát thanh có hình đã có đội ngũ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên nhiệt tình để đảm bảo mọi nhu cầu thông tin cho công chúng.

Hệ Phát thanh có hình không phải là của riêng những người đang làm việc tại Hệ Phát thanh có hình, vì thế, mọi người trong VOV có trách nhiệm cung cấp tin, hình ảnh và tham gia vào các chương trình của Phát thanh có hình.

Những  ngôi sao ở VOV phải hàng ngày xuất hiện trên Phát thanh có hình để mọi người cùng biết. Đó là điều kiện tốt nhất để quảng bá cho phát thanh và nhà báo phát thanh.

Phát thanh có hình có một sức mạnh mà không cơ quan truyền thông nào ở Việt Nam có được là có cả phát thanh và truyền hình. Vì vậy, bằng mọi giá các kênh phát thanh và truyền hình phải “dính dáng” đến nhau. Về tin tức thì không có đài truyền hình nào đánh bại phát thanh cả, vì vậy, muốn phát triển thì Phát thanh có hình phải là sự kết hợp chặt chẽ giữa phát thanh và truyền hình.

Mới đây VOV vừa đưa ra một mô hình độc đáo là Kênh Giao thông, vừa có hình lại vừa có tiếng. BTV nhìn hình và bình luận ngay trên hình đó. Là một ý hay nếu các bản tin của Phát thanh có hình có hình ảnh của Kênh Giao thông. Sản phẩm này chắc chắn hấp dẫn khán giả. Vì mọi thông tin đưa ra đều tức thời, nóng hổi mà mọi người đều quan tâm.

Việc đào tạo cơ bản về báo hình cho tất cả mọi người trong Hệ Phát thanh có hình phải được tiến hành ngay. Ưu điểm của những người làm phát thanh có hình  giờ đây là trẻ, năng động, nhiệt tình, nhưng kỹ năng truyền hình phải được đài tạo kỹ càng. Phải đào tạo cơ bản cho họ thông qua những lớp đào tạo ngắn ngày. Có cơ bản rồi mới sàng lọc để đào tạo chuyên sâu hơn.

6.     Cần đào tạo phóng viên và quảng bá cho hệ phát thanh có hình xâm nhập vào đời sống người dân.

Bên cạnh đó, cũng cần đào tạo cho cả phóng viên các kênh phát thanh, các cơ quan thường trú và cả cộng tác viên kiến thức cơ bản về truyền hình. Là kênh thông tin nên thông tin nhanh, nóng là rất quan trọng. Chúng ta chấp nhận những hình ảnh nóng được quay từ máy ảnh, điện thoại di động…

Muốn có được tin và hình đó, mọi người phải có ý thức và kiến thức về hình ảnh, về tin hình. Việc đào tạo cần được xác định: đào tạo tại chỗ là cơ bản, vừa đào tạo vừa sản xuất… thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Trang thiết bị cũng rất quan trọng. Chúng ta sẽ không thể đáp ứng mục tiêu mới như tăng sóng, làm mới chương trình bằng những thiết bị thiếu và cũ được. Máy móc thiếu, trường quay quá nhỏ sẽ là khó khăn của phương tiện phát thanh có hình. Khi chuyển sang Trung tâm Phát thanh Quốc gia (58 Quán Sứ, Hà Nội) có cơ sở vật chất tốt hơn sẽ là điều kiện tốt để phát thanh có hình tăng tốc.

Quảng bá cho Hệ Phát thanh có hình cũng là việc làm cần thiết. Các bạn nên thay đổi “bộ mặt” của mình từ màu sắc chủ đạo của kênh, phong cách của người dẫn chương trình, đề-co phông chữ, và cả nội dung nữa. Tất cả đều phải sáng long lanh và tạo ra sự khác biệt với các kênh truyền hình khác hiện có tại Việt Nam.

Các hệ phát thanh của VOV phải quảng bá cho Phát thanh có hình hằng ngày bằng các trailer quảng bá nội dung chương trình và ngược lại, Phát thanh có hình sẽ quảng bá nội dung của VOV. Các bạn đã làm rồi, nhưng mới ở mức thấp, cần nhấn mạnh hơn nữa để tạo hiệu quả.

Phát thanh có hình cần phối hợp với các đài truyền hình khác ứng dụng nhiều công nghệ truyền dẫn hiện đại để phát sóng phát thanh. Ví dụ, phát sóng theo công nghệ analog, số mặt đất, phát qua vệ tinh, phát thanh trên Internet, trên điện thoại di động… Với PTCH sẽ đưa VOV trở thành một trung tâm truyền thông đa phương tiện tập hợp tất cả các loại hình truyền thông.3 Comment

 1. Cám ơn bạn vì những thông tin về phát thanh có hình. mình đang triển khai demo thiết bị sản xuất chương trình Phát thanh có hình( VISUAL RADIO) ở VOV. rất muốn gặp bạn để chia sẻ thông tin vì đây là khái niệm mới.

 2. bangtamth says: Reply

  cảm ơn em đã ghé thăm và để lại cm!
  Đợt này công việc bận quá nên chị ít có tg để viết những thứ liên quan đến ngành nghề, toàn update thông tin xảy ra hàng ngày thôi. Khi nào có tg chị sẽ viết 1 bài về pt truyền thống!. :)

 3. dương thị Mai says: Reply

  em rất thích các thông tin về báo chí mà chị chia sẻ trên trang cá nhân của chị. những thông tin hết sức hữu ích, có thể làm tài liệu tham khảo cho sinh viên báo chí như em. Chị là một nhà báo giỏi.Cam ơn chị. mong được làm quen với chị.
  em đang rất cần thông tin cũng như tài liệu để tìm hiểu về phát thanh truyền thống, nếu chị có tại liệu em rất mong được sự chia sẻ về đặc điểm của phát thanh truyền thống có khác gì so với phát thanh niên đại.
  cảm ơn chị, mong sớm nhận được sự chia sẻ thông tin của chị.

Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>