Oanh Phi Phi trình làng triển lãm mỹ thuật Specula (Vnmedia.vn)

Oanh Phi Phi trình làng triển lãm mỹ thuật Specula
Cập nhật lúc 09h06″ , ngày 07/12/2009 –

(VnMedia) – Triển lãm mỹ thuật Specula mang tên “Những chiếc gương phản xạ” đang thu hút đông đảo người xem. Triển lãm diễn ra tại Phòng triển lãm tranh Hà Nội, 93 Đinh Tiên Hoàng của nghệ sĩ Oanh Phi Phi, họa sĩ người Mỹ gốc Việt, do Đại sứ Hoa Kỳ tài trợ.

 

Sinh tại Houston, Texas, Oanh Phi Phi đến Việt Nam vào năm 2004 sau khi được nhận học bổng Fulbright về nghiên cứu nghệ thuật truyền thống Việt Nam. Dựa trên những nghiên cứu của mình, cô đã hình thành phương thức làm việc độc đáo với sơn mài, kết hợp kĩ thuật sơn mài truyền thống Việt Nam với đề tài phương Tây.

 

 

Ảnh minh họa

 Khối thạch bích trên tường

Trải qua khoảng thời gian hai năm thực hiện, cô đã sử dụng 500 kg nhựa epoxy + 250 kg chất hóa cứng + 700 kg sợi thủy tinh để làm cốt nền tranh, liên kết bởi 347m hộp thiếc 4*8… cuối cùng tác phẩm đã hoàn thành. 

Specula được thiết kế giống một đoạn hành lang vòm, chiếu sáng qua lớp kính mờ bên dưới, và được nghệ sĩ sử dụng phương pháp vẽ chồng nhiều lớp màu rồi lấy bớt ra bằng cách mài lên bề mặt tấm vóc bằng giấy ráp, sau đó, dùng đá đánh bóng mặt tranh. Chính điểm cách tân này đã thực sự làm nên hiệu ứng cho toàn bộ tác phẩm.

 

 

Ảnh minh họa

 Người xem thích thú với hình ảnh được phát hiện

Sự kết hợp thứ ánh sáng mờ đục hắt lên từ mặt sàn có thể xuyên thấu qua vô số lớp sơn mài để rồi phát lộ ra những độ sâu trầm- rực của màu sắc, sự gồ gề của mặt đá trong khi thực chất bề mặt tranh nhẵn thín. Nhờ vậy mà Specula đã tạo ra một không gian sơn mài “có tính kiến trúc” với một vệt xanh biếc như khối thạch bích, một vùng của quặng vàng, của các viên gạch đất nung đỏ. 

Cũng giống như mọi bức tranh sơn mài khác, người xem khó có thể nắm bắt được thần thái của tác phẩm nếu mới chỉ xem qua một lần, trong khi đó diện mạo của Specula luôn thay đổi mạnh mẽ bởi các hiệu ứng ánh sáng. Để quan sát được bức tranh một cách trọn vẹn, người xem phải huy động tối đa những trải nghiệm, khám phá của bản thân mà không phải là “sự căng ra” của các tri giác. Từ đó khán giả mới có thể cảm nhận rõ mình như đang lạc vào một hang động, một lối đi ngầm sâu trong lòng đất huyền bí.

 

 

Ảnh minh họa

 Nguyễn Oanh Phi Phi phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm

Nhận xét về tác phẩm Specula của Oanh Phi Phi, tác giả cuốn sách “Hội họa sơn mài Việt Nam”, Quang Việt đã viết: “Tác phẩm bằng chất liệu sơn mài truyền thống của Oanh Phi Phi bao giờ cũng là biểu hiện của cái mới, cái quy mô, của niềm tin, khát vọng, của lao động và ngị lực”. Còn người bạn cùng ngành của cô, họa sĩ SaeKo vui vẻ nói: “Đó là một tác phẩm đầy ấn tượng, lôi cuốn. Nó là thành quả của sự lao động sáng tạo không ngừng của Oanh Phi Phi”. 

Triển lãm “Những chiếc gương phản xạ” đã thu hút đông đảo các họa sĩ tên tuổi, các nhiếp ảnh gia, những khán giả yêu thích nghệ thuật sơn mài, ưa khám phá, mạo hiểm. Specula sẽ kéo dài tới 31/12.

Lê ViênLeave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>