Triển lãm không tên của ba họa sĩ trẻ (Vnmedia.vn)

Có khi mình trở thành ng nghiên cứu Mỹ thuật mất thôi

Triển lãm không tên của ba họa sĩ trẻ
Cập nhật lúc 07h28″ , ngày 15/12/2009 –

(VnMedia) – Một triển lãm tranh của 3 hoạ sỹ trẻ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đang thu hút đông đảo người xem. Điều đặc biệt nhất là họ đã quyết định không đặt tên cho triển lãm, mà “để người xem tự cảm nhận”.

Triển lãm trưng bày hơn 30 bức tranh sơn dầu của các hoạ sỹ trẻ Tạ Đình Khiêm, Ngô Hùng Cường và Đinh Quốc Vũ . Sự hài hòa tôn vinh từng nét vẽ của nhau đã làm cho phòng triển lãm trở nên sống động. Dịch giả nổi tiếng Dương Tường nhận xét: “Ngô Hùng Cường bật lên náo nức dòng lũ hợp âm của dương cầm quyện với âm trầm suy tư của giọng cello Tạ Đình Khiêm, còn Đinh Quốc Vũ là tiếng vĩ cầm da diết tự sự”.

Ảnh minh họa

 Triển lãm thu hút đông đảo người xem


Cách bố cục đặc biệt trong phòng tranh cũng góp phần tạo nên hiệu ứng. Bên cạnh những cảm nhận về cuộc sống đời thường qua con mắt nghệ thuật, tư duy ở vị thế chủ động của Đinh Quốc Vũ, là nhân vật trữ tình – Cá của Ngô Hùng Cường và những bước lưu chuyển thời gian trong từng nét cọ Tạ Đình Khiêm.
Trong mỗi tác phẩm của họa sĩ Tạ Đình Khiêm, ta luôn thấy sự độc lập. Độc lập trong không gian, độc lập trong thời gian. Và ẩn sau những bức tranh nhập nhoạng, “Một giờ sáng”, “Đêm hồng”, “Bốn giờ sáng”, “Sáng trăng”, “Phía sau là cây” là sự le lói của cảnh, của sắc và cả của ý nghĩ độc giả.

Ảnh minh họa

 Đêm hồng – Ngô Hùng Cường


Với quan niệm cá là con vật có thể giúp mình truyền tải được những suy tư, Ngô Hùng Cường trăn trở trong từng khối hình với nhân vật chủ đạo – Cá. Cá của họa sĩ Hùng Cường không phải là cá bình thường mà là cá của ý chí, của khát khao, mong ước, cá của hoài bão, của tự do như chính con người anh vậy.

Ảnh minh họa

 Ý chí của Cá – Tạ Đình Khiêm


Còn Đinh Quốc Vũ lại say sưa trong những hình ảnh về cuộc sống với những khuôn mặt, những ánh mắt, cử chỉ của con người nhưng không hề đơn điệu, nhàm chán mà đầy tư duy, sáng tạo trong sự logic của tư suy nghệ thuật, trong ngôn ngữ của hội họa.

Ảnh minh họa

 Mẹ con – Đinh Quốc Vũ


Một nhà hội họa tham gia triển lãm đã nói rằng muốn hiểu hết ẩn ý bên trong tranh của ba hoạ sỹ trẻ thì cần phải nhìn, cảm nhận theo nhiều hướng, nhiều chiều, từng bước khám phá, từng bước phát hiện. Bởi tranh của họ không giống như tranh của những người trẻ khác là phô bày tất cả “màu sắc” ra bên ngoài mà ngược lại ẩn sâu vào trong, kín đáo.
Triển lãm không tên là sự kết hợp của ba họa sỹ trẻ theo phong cách trừu tượng. Cuộc triển lãm đọng lại nhiều cảm xúc, thanh thản, bình yên có, dữ dội có, ngại ngùng, sâu lắng có… Triển lãm kéo dài đến ngày 20/12.

 Lê Viên (tin, ảnh)Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>