Ảo vọng và Ước vọng

Ảo vọng và Ước vọng
Cập nhật lúc 09h31″ , ngày 22/12/2009 –

(VnMedia) – Tại trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội đang diễn ra triển lãm tranh và điêu khắc với tên “Ảo vọng và ước vọng” của hai cha con họa sĩ, nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng, Phạm Trần Việt Nam.

 

Tại triển lãm trưng bày mười ba tác phẩm điêu khắc đá và đồng của Phạm Văn Hạng: tượng, phù điêu, sách thơ và sáu bức tranh sơn dầu của Giao Chỉ (Phạm Trần Việt Nam ). Triển lãm thu hút đông đảo người xem.

 

 

Ảnh minh họa

 Những người hâm mộ chụp ảnh lưu niệm với tác giả triển lãm

Sự kết hợp khá ăn ý trong cách bài trí phòng triển lãm đã mang lại hiệu quả thẩm mĩ. Các tác phẩm điêu khắc của Phạm Văn Hạng được công chúng đánh giá cao. Các tác phẩm bằng đá như: Bản thiện, Tâm phật, Yêu thương, Mẹ, Trái ngọt, Đất lành… đã thể hiện được nét cách tân, độc đáo của một tác giả mà đã có nhiều kinh nghiệm và thành công trong nghề.

Còn có thể gặp ở đây những tác phẩm bằng đồng, chủ yếu là khắc tạc chân dung những nhân vật nổi tiếng của đất nước như: Tạ Quang Bửu, Nguyễn Gia Trí, Văn Như Cương, Nguyễn Xuân Khoát… 

 

Ảnh minh họa

 Các tác phẩm điêu khắc bằng đồng tạc chân dung những nhân vật nổi tiếng

Ở đây tác giả đã mạnh dạn phá vỡ những phong cách, ngôn ngữ thể hiện thường thấy trong nghệ thuật để tạo nên một hiệu quả mạnh, gây ấn tượng không chỉ tăng tính nghệ thuật mà còn làm nổi lên những ý đồ tư tưởng của nhà điêu khắc. 

Bằng các tác phẩm này, Phạm Văn Hạng đã khơi dậy trong lòng người xem ý nghĩa thiêng liêng tàng ẩn trong huyền thoại vẫn còn sống động trong con người hiện đại.

 

Trong triển lãm, công chúng còn được chiêm ngưỡng lại một lần nữa tác phẩm độc nhất vô nhị” – tập thơ gồm 25 bài thơ được gò khắc trên các tấm đồng trong suốt 4 năm, nặng 200kg (trình làng lần đầu năm 2005).

 

 

Ảnh minh họa

 Tập thơ bằng đồng của Phạm Văn Hạng

Bên cạnh các tác phẩm của người cha tài năng, các bức tranh sơn dầu của Giao Chi cũng được công chúng chú ý với những cái tên đầy ấn tượng: Chọi gà, Di cư, Tội phạm, Đàm phán, Ngụy trang, Quần thần và ấu chúa. 

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 Di cư (trên) và Tội phạm (dưới) – 2 trong số những tác phẩm sơn dầu ấn tượng tại triển lãm

Điểm nổi bật của 6 bức tranh này chính là ở chỗ tất cả màu sắc được kết hợp tài tình, nó như đang chuyển động, đang bùng nổ, trong ánh sáng của phòng triển lãm. Qua từng nét cọ của họa sĩ trẻ ta thấy chủ đề, phong cách, kĩ thuật được phát triển rộng ra, và không chịu bất cứ tác động của thời gian. 

Giao Chỉ tâm sự: “Tôi không nhớ mình suy nghĩ như thế nào trong lúc vẽ, biết rằng chúng bắt đầu bằng sự mệt mỏi, vô vọng về tinh thần, nỗi trắc ẩn và sự ép xác. Đó là cuộc chiến của sự tưởng tượng và khả năng tư duy, giữa cảm xúc bên trong với bề mặt bên ngoài, giữa nóng lạnh, ý chí và sự sắt đá… Phải tìm đến điểm cuối cùng, nơi mà – các bức tranh – có thể bắt đầu cuộc sống: “Ảo Vọng”.

 

Triển lãm kéo dài đến cuối tháng 12.

Lê ViênLeave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>