Sinh viên rộ ‘mốt’ đan len

http://vnexpress.net/GL/Doi-song/2010/01/3BA17785/

07/01/2010 04:46 pm

Sinh viên rộ ‘mốt’ đan len

Trời lạnh, khắp các cửa hàng bán len trên địa bàn Hà Nội, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những bạn sinh viên ríu rít, hăm hở mua len, học cách đan khăn, đan áo…

Phong trào đan khăn len tưởng như bị lãng quên khi đầu đông năm nay ấm áp hơn các năm trước, nhưng những ngày giáp tết này, không khí lạnh thực sự tràn về đã khiến mốt đan khăn tặng người thân của sinh viên lại rộ lên hào hứng.

Dạo quanh một vòng qua các cửa hàng len ở chợ Ngã Tư Sở, chợ Xanh, chợ đêm sinh viên hay dọc theo đường Cầu Giấy, hình ảnh dễ gặp nhất là các bạn trẻ, đặc biệt sinh viên rủ nhau đi chọn mua que đan, mê mải học cách đan khăn… Tại nhiều cửa hàng, người mua còn được dạy cách đan miễn phí, được tư vấn chọn màu, chọn kiểu đan thích hợp.

Theo bà Hoa, chủ cửa hàng bán len ở chợ Xanh (Cầu Giấy), mỗi ngày có khoảng vài chục bạn trẻ đến mua len. Len ở đây được bán với giá từ 8.000 đến 35.000 một cuộn, tùy theo chất lượng. Muốn đan được một chiếc khăn dài khoảng 1,5m thì phải mua từ 2 đến 4 cuộn len. Nghĩa là để trở thành chủ nhân của một chiếc khăn xinh xắn, không “đụng hàng” với bất kỳ ai, các bạn trẻ chỉ mất khoảng 20 đến 40 nghìn đồng, rẻ hơn so với việc mua khăn quàng sẵn.

Phụ bạn đan khăn trong giờ ra chơi ở Học viện Báo chí. Ảnh: Băng Tâm – Tây An.

Ở hầu hết khu ký túc xá các trường đại học như Ngân hàng, Văn Hóa, Kinh tế quốc dân, Cao đẳng Du lịch,…, tại nhiều phòng trọ hay trên lớp học, các nữ sinh viên thường tụ tập lại cùng nhau đan cho vui, tận dụng triệt để thời gian rảnh rỗi vào công việc đầy tính “ nghệ thuật” này. Phong trào đan khăn đặc biệt rộ lên ở ký túc xá Học viện Báo chí, Đại học Quốc gia, Đại học Ngoại ngữ vì rất gần những cửa hàng bán len.

Mỗi phòng ký túc có khoảng 6 đến 8 người, nếu trong phòng có vài ba bạn đan thì những cô gái còn lại cũng sẽ mua về để học. Có nhiều kiểu đan nhưng các teen vẫn ưa thích những kiểu đan hình tim, chữ thập, kiểu hoa cúc, kiểu vặn thừng.

Trang, sinh viên Đại học Điện Lực vui vẻ: “rẻ mà đẹp là tiêu chí hàng đầu. Đan khăn giúp mình tiết kiệm được ít tiền nữa đấy”.

Còn Thu Ngân, sinh viên Báo Chí, mặc dù đang trong thời gian ôn thi nhưng vẫn cố gắng dành chút thời gian để “săn” và mua len về đan tặng bạn thân vì “sắp tới là sinh nhật của bạn ấy” và còn vì “mình cũng thích đan khăn nữa. Món quà tặng bạn do chính tay mình làm ra thì ý nghĩa hơn nhiều”.

“Những chiếc khăn như thế này thật ra mình có thể mua ở của hàng với giá 50.000 đến 80.000 đồng, cũng khá đẹp, nhưng mình không thích mua, mình muốn tự tay đan hơn để còn khoe với bạn bè nữa”, Thanh, sinh viên Đại học Ngoại ngữ chia sẻ.

Sinh viên tấp nập ở các cửa hàng len. Ảnh: Băng Tâm – Tây An.

Tuy nhiên để có được một chiếc khăn ưng ý, đẹp mắt, không phải là dễ. Các teen không chỉ tốn thời gian mà còn tốn cả công sức trong hành trình “săn len”, làm sao để có được mẫu len, màu sắc bắt mắt, đẹp là cả một vấn đề. Sau đó còn phải “lê la” dài dài để học cách đan, cách chiết, phối màu… Người mới học thường rất khó nhớ những đường lên, xuống, khi đang đan mà nói chuyện, hay quay mặt nhìn đi chỗ khác là sẽ quên ngay, và mỗi lần quên như vậy thì lại phải tháo ra một đường để đan lại.

“Những ngày đầu mới học mình cứ phải dỡ ra, đan lại suốt, bị hỏng hết cả cuộn len, bây giờ thì mình đã biết đan một số kiểu khá đẹp, đan đều và nhanh tay rồi, mình đang cố gắng để tết mang về tặng khăn cho mẹ, em trai và bà nội”, Minh Hằng, sinh viên trường Cao đẳng Du Lịch tâm sự.

Còn Trà My, sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân, nổi tiếng là vụng mấy khoản việc thêu thùa, đan lát nhưng mùa đông này thấy cô nàng lên lớp còn xách túi len để đan, cả lớp ai cũng ngạc nhiên.

My kể: “Tớ phải bỏ ra 4 buổi chiều ngồi ở cửa hàng bán len để học đan đấy, vì người ấy của tớ muốn được quàng một chiếc khăn do chính tay tớ đan, người ấy bảo bao nhiêu mũi đan là bấy nhiêu tình cảm được gửi gắm trong đó mà”.

Giống như My, còn khá nhiều bức thông điệp ẩn đằng sau những chiếc khăn len xinh xắn càng làm cho mùa đông này thêm ấm áp.

Băng TâmLeave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>