TRĂN TRỞ CÙNG NÔNG TRƯỜNG SÔNG HẬU

TRĂN TRỞ CÙNG NÔNG TRƯỜNG SÔNG HẬU


01/16/2010 10:29 am

Số đông người dân sẽ vẫn ủng hộ, kính trọng và kêu oan cho bà Sương

Việc toà án tỉnh Cần thơ tuyên phạt bà Trần Ngọc Sương 8 năm tù, khi bà đang phải nhập viện, thật sự gây ra nhiều tranh cãi, bức xúc trong dư luận.

Mức án 8 năm tù dành cho bà có xứng đáng hay không, đã đúng người đúng tội hay chưa? Bỏ tù một vị Anh hùng lao động, một con người được toàn thể nhân dân yêu quý kính trọng, chúng ta được gì? Pháp luật được gì?… hàng loạt các câu hỏi được đặt ra.

Việc gọi quỹ của NTSH do ông Trần Ngọc Hoằng lập ra là “quỹ đen” là một cách gọi không hợp lý bởi quỹ đen chỉ dùng với những mục đích tư lợi cá nhân, nó làm thất thoát ngân sách một cách bành trướng, số quỹ ấy dung để làm những việc  mang tính chất mờ ám thì mới nên gọi là quỹ đen. Còn quỹ của NTSH do giám đốc đời trước và đời sau ( Bà Sương) duy trỳ và sử dụng thì phải gọi là quỹ từ thiện, quỹ đời sống, bởi số quỹ được chi ra sử dụng vào những việc mang tính chất công cộng, giúp các cháu nhỏ có trường học, giúp các hộ gia đình có kinh tế ổn định…làm những công tác từ thiện mang danh nghĩa cả NTSH vậy sao có thể gọi là quỹ đen?

Và số quỹ được duy trỳ từ  khi ông Hoằng làm giám đốc, có nhiều người cùng hợp tác, cùng biết số quỹ đó hoạt động ra sao, vậy tại sao bà Sương lại phải chịu trách nhiệm, chịu mức án cao nhất?..

Cả cuộc đời của bà sống, lao động và cống hiến cho nông trường, cho đến giờ bỗng chốc trắng tay, tuổi cao sức yếu, bà không có chồng, không có con, gia đình của bà chính là NTSH, bà lao tâm khổ tứ, nghiên cứ tìm tòi để làm nên một NTSH phát triển như ngày nay, những việc bà àm đều mang lại lợi ích cho cộng đồng, tất cả người dân, ai cũng ủng hộ việc làm của bà. Pháp luật cho rằng số quỹ đó làm thất thoát ngân sách nhà nước, vậy thất thoát đi đâu, sao lại không xét đến điều này, chẳng lẽ tiền xây trường học cho các học sinh, tiền giúp đỡ gia đình khó khăn lại làm thâm hụt ngân sách nhà nước sao?

Phó chủ tịch nướng Nguyễn thị Bình cũng khẳng định “Chính tôi là người từng đi đến Nông trường Sông Hậu để xác minh có xứng đáng tuyên dương danh hiệu anh hùng hay không thì thấy rõ là hoàn toàn xứng đáng. Nông trường Sông Hậu đã cải thiện được cuộc sống cho hàng ngàn người nông dân khi làm ăn càng ngày càng hiệu quả, phát triển. Đó là nông trường anh hùng, cá nhân cô ấy (Trần Ngọc Sương) cũng là anh hùng, không phải ngẫu nhiên được như thế, Về cáo buộc lập “quỹ trái phép” hay “quỹ đen” đối với bà Trần Ngọc Sương, bà Bình khẳng định: “Đây không phải là “quỹ đen” mà phải gọi đúng tên là “quỹ đời sống”, trong thời gian đó người ta cũng gọi đây là “quỹ đời sống”. Cô ấy duy trì quỹ đó không phải để cho riêng mình tiêu xài, cũng không hề có gì giấu giếm để phục vụ cho những lợi ích cá nhân”.

Việc trong một công ty luôn có quỹ riêng thì hầu như công ty nào cũng có, nếu các cơ quan pháp luật điều tra làm rõ ắt hẳn sẽ có nhiều người phải đi tù như bà Sương.

Mảnh đất NTSH ấy do một tay ông Hoằng xây dựng, ông giám sát, điều hành khai thác, chuyển đổi tam nông… có thể thấy cha con bà Sương là linh hồn, là sự sống của nông trường, những người dân nơi đây không ai có thể quên được ơn nghĩa của họ. Thậm chí bản án của bà Sương có 110 nguời dân xin được ở tù thay, trong quá trình xét xử, khi luật sư của bà Sương nêu ra vấn đề này lại bị viện kiểm sát gạt đi, lờ đi, bỏ qua, vẫn biết pháp luật dùng để quản lý đất nước, vậy pháp luật đã thực sự khách quan trong vụ việc chưa? Khi bà Sương yêu cầu điều tra lại sự việc thì toà án cũng không chấp nhận, vậy công bằng của pháp luật để ở đâu? . Pháp luật thực sự làm cho nhân dân tin tưởng, tâm phục chưa khi  mà khắp trên cả nước ngày nào người dân  cũng hồi hộp theo dõi thông tin về bà Sương, dành mọi tình cảm hướng về bà,và mong mỏi có một bài viết rằng cơ quan pháp luật xét dưới mọi góc độ đã giảm nhẹ tình tiết, không tuyên phạt bà tới 8 năm tù như vậy thì vụ việc lại mang lại một kết cục bất ngờ, một cái kết đau lòng, làm mọi người đều thất vọng.

Sự việc khép lại có lẽ chỉ có một số nhỏ những người tìm mọi cách buộc tội bà là hả hê, cơ quan pháp luật cũng cảm thấy chính kiến của mình được bảo vệ, đúng. Nhưng họ đâu biết rằng trên thế giới cũng quan tâm, cũng nêu lên quan điểm bảo vệ bà Sương, người dân Việt Nam từ phó chủ tịch nước tới người nông dân cũng cảm thấy vô lý, cảm thấy mất lòng  tin vơi pháp luật, cảm thấy oan ức thấy cho người anh hùng lao động Trần Ngọc Sương.

Sự hoang mang của người dân ở đây là gì, đó là họ sẽ thắc mắc khi bỏ tù một người tốt như bà Sương pháp luật được gì khi đó không phải là bài học, cũng không phải là mong muốn của đông đảo người dân. Họ còn hoang mang hơn nữa về việc pháp luật nước nhà, ở các bài viết có một số bài nêu lên cơ quan pháp luật chưa thực sự điều tra làm rõ về số quỹ ấy, mà vội vàng kết tội bà, đây phải chăng là một việc làm chưa thuyết phục đối với đại đa số? Còn nếu xét tội thì  tôi của bà là cứu giúp nhiều người, là cái tội làm từ thiện quá nhiều, là tội xây dựng mô hình kinh tế mới, là tội làm giàu đất nước, là tội bà cống hiến mà quên đi cuộc sống của riêng mình chăng? nhiều người liên quan, cùng sử dụng… tại sao mọi tội lỗi lại chỉ có bà Sương chịu trách nhiệm, chịu mức án cao nhất…

Liêu rằng 10 năm, 20 năm sau các cơ quan pháp luật lại có phải lục lại hồ sơ, giấy tờ để minh oan cho bà, rồi phong tặng danh hiệu cho bà như đã từng làm với ông Kim Ngọc – người đã dũng cảm đi tiên phong trong việc cải cách ruộng đất, thực hiện chính sách khoán sản phẩm những năm 1967- 1968, “sự đổi mới” ấy của ông bị kết vào hàng “phản động”. Ông Kim Ngọc bị cắt chức, chết trong tủi nhục. Để rồi 20 năm sau, người ta lại lục đục sửa sai, rồi lại khen thưởng, truy tặng không tiếc lời ca ngợi dành cho ông.

Bản án chưa thực sự tâm phục, khẩu phục, cho nên sẽ còn nhiều vấn đề phải nói, còn nhiều vấn đề để báo chí  phải tốn giấy mực, bà Sương sẽ vẫn tiếp tục kêu oan cho tới khi không còn sức lực nữa, và người dân sẽ vẫn ủng hộ bà.

Băng TâmLeave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>