Giáo sư Nga Y-e-xen Da-xu-rơ-xki:”Báo chí phải lấy được niềm tin nơi công chúng”

http://www6.vnmedia.vn/newsdetail.asp?NewsId=185266&CatId=71

Giáo sư Nga Y-e-xen Da-xu-rơ-xki:
“Báo chí phải lấy được niềm tin nơi công chúng”
Cập nhật lúc 10h15″ , ngày 20/01/2010 –

(VnMedia) – “Phải lấy được niềm tin nơi công chúng. Đánh mất niềm tin của công chúng chính là đánh mất công việc và hiệu quả của mình” – GS Y-a-xen N.Da-xu-rơ-xki, Trưởng Khoa Báo chí, Trường ĐH Tổng hợp Lomonosov (Nga) chia sẻ với sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền, chiều 19/1.

 

Đây là buổi giao lưu, trò chuyện thứ hai của Giáo sư Y-a-xen N.Da-xu-rơ-xki sau buổi giao lưu tại chương trình Thầy trò Xô Việt. Có gần 50 năm giảng dạy báo chí, ông là một trong những người nổi tiếng nhất của làng báo Nga hiện tại.

 

 

Ảnh minh họa

 GS Y-a-xen: “Đằng sau ngôn từ bóng bẩy có khi chỉ là sự trống rỗng, phô trương”

Giáo sư cũng chỉ ra phương pháp lấy niềm tin nơi bạn đọc. “Nhà báo chỉ có thể lấy niềm tin công chúng bằng nội dung của bài báo mà mình viết, phải bám sát hiện thực, nằm dưới gót chân hiện thực để phản ánh”. 

Theo giáo sư Y-a-xen N.Da-xu-rơ-xki thì “hiện thực khách quan phản ánh độc đáo, rõ nét trong từng trang viết sẽ là bằng cớ thuyết phục nhất, còn hình thức chỉ là bổ trợ, tô điểm thêm cho bài viết”. Và đằng sau “một từ bóng bẩy” có khi chỉ là sự trống rỗng, phô trương. Cần phải cảnh báo rằng “nếu viết như thế thì chuyện gặp khủng hoảng trong làng báo là điều đương nhiên”.

 

Nhiều người làm báo và cả những người ngoài cuộc đang băn khoăn trước câu hỏi báo chí làm thế nào để đạt hiệu quả. Chính giáo sư cũng e ngại trước vấn đề này khi mà hiện nay còn có nhiều bài báo thiên về “nghệ thuật – hình thức hóa” mà quên đi cái cốt lõi bên trong là nội dung.
Cùng với những trải nghiệm hiện thực của cuộc đời cống hiến, giáo sư cho biết thì hiện nay và cả mai sau, bạn đọc luôn trông chờ những phân tích sâu sắc, nhạy bén, sắc sảo của những cái đầu minh triết.

 

Chính ông cũng chỉ ra những hạn chế của báo chí Nga và báo chí Việt Nam hiện nay chính là ởtính độc thoại cao, ít tính đối thoại, tính luận chứng chưa cao, luận chứng một chiều, nhiều khi chung chung do đó mà chưa thuyết phục bạn đọc.

 

Ảnh minh họa

Đông đảo sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền đã đến giao lưu và lắng nghe kinh nghiệm của nhà báo nổi tiếng nước Nga

Trong khi đó tình hình thực tế xã hội lúc này đã có những biến chuyển mạnh mẽ trong cách tiếp cận của từng nhóm công chúng. Vì vậy việc nâng cao tính đối thoại trước công chúng theo giáo sư cần phải đưa ra như một yêu cầu, một việc làm có tính nguyên tắc để hai bên hiểu nhau hơn, “để mỗi bài viết thưc sự sẽ là vì nhân dân bên cạnh cái vì nghệ thuật”, để “bên cạnh một nhà báo là hàng trăm, hàng nghìn trái tim thấm đượm tình cảm yêu mến của công chúng”.

 

Trong buổi gặp gỡ, những sinh viên báo chí – nhà báo tương lai đã có cuộc giao lưu thú vị, được tiếp cận những kiến thức sâu, rộng từ một giáo sư có kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy.

 

Buổi giao lưu diễn ra trong không khí cởi mở, thân thiện, sinh viên được giải đáp các thắc mắc của mình qua những câu hỏi được giáo sư trả lời. Sự nhiệt tình của giáo sư được đáp lại bằng những tràng pháo tay, mỗi câu nói của giáo sư đều được người lắng nghe ghi chép cẩn thận, bởi đó là những bài học thiết thực cho nghề nghiệp của người làm báo.

 

Kết thúc buổi nói chuyện, giáo sư Y-a-xen N.Da-xu-rơ-xki một lần nữa khẳng định “những người làm báo như chúng ta cần phải góp phần khôi phục lại uy tín cho báo chí”.

 

Đây không chỉ là vấn đề riêng của báo chí Nga, hay báo chí Việt Nam mà là vấn đề chung của nền báo chí toàn cầu. Để làm được điều đó, nhiệm vụ trước mắt theo giao sư vẫn là gắng sức trong việc đào tạo đội ngũ nhà báo trong các trường đại học, cao đẳng…, trong việc định hướng tư tưởng, hành động cho lớp nhà báo trẻ. Giáo sư cũng đánh giá cao những thành công mà giảng viên, sinh viên Báo chí đã đạt được và ông tin tưởng vào những “mầm báo chí” trong tương lai.

 

Bạn Trang (SV báo in) lưu luyến lên chụp hình kỉ niệm với giáo sư nói “mình thực sự rất xúcđộng trước sự nhiệt tình của giáo sư, buổi giao lưu, gặp gỡ mang lại cho mình nhiều hiểu biết hơn, hiểu được nghiệp báo khó khăn như thếnào, nhưng lại tạo cho mình một niềm tin, sự yêu nghễ mãnh liệt hơn, mình rất hy ọng sẽ cónhiều buổi giao lưu giữa sinh viên với những nhà báo, giáo sưnhư thế này, bởi mỗi lần lắng nghe là mình lại càng thấy đam mê hơn, thấy mình phải phấn đấu nhiều hơn, nó như làmột nguồn sức mạnh, tiếp sức cho mình thêm vững bước”

 

Buổi nói chuyện khép lại trong sự lưu luyến của các nhàbáo, sinh viên đối với vị giáo sư đầy nhiệt huyết, nhiệt tình. Những lời nói của giáo sư sẽ lắng đọng, thấm mãi vào sự nghiệp của mỗi sinh viên, nó sẽ là hành trang là nền tảng để sinh viên báo chí bước vào nghề.

Giáo sư Y-a-xen N.Da-xu-rơ-xki, Trưởng Khoa Báo chí, Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Lomonosov (Nga) là một trong những người nổi tiếng nhất của làng báo Nga. Ông là giáo viên của danh sách hơn 20 học trò hiện đang giữnhiều vị trí chủ chốt của Việt Nam, như Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Lê QuýDoãn, Tổng biên tập báo Nhân Dân Đinh Thế Huynh, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên…

Băng TâmLeave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>