Bạo lực học đường: Bao giờ mới hết

 

http://www6.vnmedia.vn/newsdetail.asp?NewsId=188452&CatId=71

Bạo lực học đường: Bao giờ mới hết

Cập nhật lúc 10h21″ , ngày 16/03/2010 –

(VnMedia) – “Tôi không tưởng tượng được… con gái ngày nay lại ghê gớm thế. Họ hành xử chẳng khác gì kiểu giang hồ cả, lời lẽ thì thô tục, hành động thì khỏi phải nói rồi như bọn Mafia ấy” – Gia Tự, sinh viên ĐH Công nghệ- ĐH Quốc Gia Hà Nội bất bình.

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao quay clip nữ sinh đánh hội đồng bạn học. Mức độ nghiêm trọng khiến Công an phải vào cuộc, Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT chắc rồi cũng phải có hình thức xử lý. Còn những học sinh, sinh viên, thầy cô, những người hàng ngày gần gũi trong môi trường học đường suy nghĩ gì?

Học sinh – sinh viên: Kinh hoàng!

“Đánh nhau đã là không tốt rồi, mà lại còn là con gái thì cần phải phê bình, lên án mạnh mẽ hơn. Thế hệ @ có thể năng động, hiện đại và nổi loạn một chút, nhưng không thể là nữ tặc như vậy được”, bạn Nguyễn Thị Hương (lớp 10 sinh, trường THPT chuyên Ngoại ngữ) thẳng thắng.

 

Ảnh minh họa

 Ngô Gia Tự: “Con gái kiểu này nam nhi phải xách dép”

Nguyễn Kim Thanh (học sinh trường Amsterdam ) khẳng định, hành động gây gổ, dằn mặt, đánh nhau trong giới học sinh nữ không phải là không có. Nó là biểu hiện của lối sống, của con người vô văn hóa. Đặc biệt lại diễn ra trong môi trường sư phạm lại càng khó coi hơn nữa. Thanh cũng lo lắng rằng mọi người khi xem xong clip nữ sinh đánh đập, xé áo bạn giữa phố sẽ “nghĩ xấu về hình tượng 9X”, trong khi đa phần Teen 9X vẫn dịu dàng, chăm chỉ, tốt nết.Trong con mắt các bạn nam thì việc đánh nhau của nữ sinh được ghi nhận như một “thành tích bất hủ” của thói “ta bất cần đời”, không quan tâm tới ánh mắt của những người xung quanh.

Gia Tự, sinh viên ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội đến giờ vẫn sốc với các đả nữ: “Tôi không tưởng tượng được… con gái ngày nay lại ghê gớm thế. Họ hành xử chẳng khác gì kiểu giang hồ cả, lời lẽ thì thô tục, hành động thì khỏi phải nói rồi như bọn Mafia ấy. Con gái kiểu này thì nam nhi chũng tôi xách dép chạy cũng không kịp?”.

Cũng phải nhận rõ một thực tế là việc hành xử kiểu băng đảng giang hồ trong bộ phận giới nữ không chỉ đóng khung ở phạm vi các trường Trung học Phổ thông, mà ngay cả các trường Trung học Cơ sở, hiện tượng này cũng đã bắt đầu manh nha.

Nguyễn Tường Minh (học sinh lớp 7A3, trường M.V Lômônôxốp) cho biết bạn đã gặp một số trường hợp các bạn nữ đánh nhau, văng tục, chửi bậy. “lúc ấy trông họ thật đáng sợ. Còn hơn cả trùm nữa”!

Phụ huynh – Giáo viên: Đau lòng

 

Ảnh minh họa

 Cô giáo Nguyễn Ngọc Huyền: Các trường cần mở một văn phòng tư vấn về lối sống cho học sinh

Cô Thu Nga (Cầu Giấy, có con gái năm nay đang học lớp 11 trường Trung học phổ thông Marie Curie) không khỏi ngỡ ngàng với khá nhiều câu hỏi mà không thể nào giải đáp.

“Khi xem được đoạn clip bạo hành nữ sinh, tôi cảm thấy tim mình quặn thắt. Không biết mấy đứa nhỏ nghĩ gì mà làm như thế. Bậc cha mẹ như chúng tôi chắc chắn không có ai dạy chúng làm điều ấy cả”. Chính cô cũng là người cho con xem đoạn clip, “chất vấn” và giảng giải cho con gái mình hiểu cần phải tránh xa những hành động xấu.“Là giáo viên, tôi luôn mong học trò mình ngoan ngoãn, hiền lành, chăm chỉ học hành, là người có ích. Tuy nhiên, hiện nay trong môi trường phổ thông đang xuất hiện lối hành xử giang hồ ở các em nữ.

Các em nam quậy thì có thể hiểu nhưng đối với học sinh nữ thì việc gây gổ là rất khó lường. Nếu mình có học sinh như vậy thì cũng buồn và đau lòng lắm, theo tôi thì để khắc phục hiện trạng này, mỗi trường nên mở một văn phòng tư vấn về lối sống, cư xử cho học sinh”, cô Nguyễn Ngọc Huyền (giáo viên trường THPT dân lập Lô-mô-nô-xốp cho biết.

1001 lý do cho xu hướng xấu

Có khá nhiều lý do được mọi người đưa ra để giải thích cho một xu hướng xấu tuy nhiên phần lớn đều cho rằng lý do chủ yếu là tiếp xúc quá nhiều với phim ảnh, với game, hay từ chính những bạo lực trong gia đình sẽ khiến các em có tâm lý học đòi, thích thể hiện, thích làm đàn anh, đàn chị.

 

Ảnh minh họa

Bạo lực học đường, đặc biệt trong giới nữ sinh đang thành xu hướng báo động

Những thuật ngữ “nhìn đểu”, “chơi đểu”, “đá đểu”… được các em học sinh remix khá chuyên nghiệp. Đây cũng là một lý do của thói côn đồ, “thấy ngứa mắt thì đánh”, thêm nữa là sợ “ma cũ bắt nạt ma mới” cho nên các em phải tham gia kết bè, kéo cánh để tạo uy lực cho mình, tâm lý tránh bị ăn hiếp.Với sự phát triển chóng mặt của internet, chỉ cần click chuột là tiếp cận được cả một thế giới lắm điều hay nhưng quá nhiều điều dở. Các em có thể xem những bộ phim bạo lực, chơi các loại game online có nhiều cảnh giết chóc man rợ… Và một bộ phận trong giới trẻ chơi game đến mức nghiện, trong khi đó nhiều game có những cảnh tranh giành, bắn giết rất tàn bạo, tác động trực tiếp vào hành động của các em.

Xã hội ngày càng phát triển mạnh, con người bị guồng quay công việc cuốn vào, các bậc phụ huynh mải lo kiếm tiền mà quên đi việc phải răn đe, dạy dỗ sát sao con cái. Không ít những bộ phận hư hỏng trong giới trẻ là do cha mẹ không quan tâm, dẫn đến tâm lý chán nản rồi chọn sai đường đi.

Vẫn biết lứa tuổi mới lớn, học sinh cấp ba trong suy nghĩ hành động, lối sống có nhiều biến động lớn, đây là độ tuổi đang thích thể hiện, hay có những hành động bồng bột, ngông cuồng, nhưng việc đánh bạn một cách dã man kiểu xã hội đen như vậy thì thật sự là một điều đáng lên án mạnh mẽ, nhất là đối với các học sinh nữ.

Băng TâmLeave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>