Vui Tết té nước cùng sinh viên Lào

http://www6.vnmedia.vn/newsdetail.asp?NewsId=190413&CatId=85

Vui Tết té nước cùng sinh viên Lào

Cập nhật lúc 09h14″ , ngày 15/04/2010 –

(VnMedia) – Trong những ngày từ 13 – 15/4, sinh viên Lào trên khắp cả nước đều tổ chức Tết té nước tưng bừng, rộn rã. Không chỉ có sinh viên Lào, dịp vui này còn thu hút được đông đảo sinh viên Việt Nam tham gia.

Tết té nước là Tết theo Phật lịch vì ở Lào, đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm.

Cả khu ký túc xá rộn rã tiếng cười, tiếng nhạc, tiếng hát… những ai đi qua khu vực ấy sẽ bị té nước lên quần áo, mặt mũi sẽ dính đầy son và bột. Những chàng trai, cô gái Lào say đắm trong điệu nhảy, điệu múa truyền thống của đất nước Triệu Voi.

Đặc biệt trong lễ hội những sinh viên Việt Nam tham gia sẽ được sinh viên Lào trực tiếp buộc sợi chỉ trắng vào tay, nếu ai được nhiều người buộc thì người đó sẽ gặp nhiều may mắn, được bình yên, hạnh phúc, khi sợi chỉ được buộc vào rồi thì phải giữ gìn ít nhất 7 ngày, nếu tháo ra sớm thì may mắn sẽ giảm đi.

Ngoài buộc chỉ thì còn bôi son môi lên mặt, rắc bột lên tóc… tất cả những việc làm này đều cầu cho tất cả mọi người luôn gặp may mắn trong cuộc sống.

Những dịp tết té nước như thế này tạo nên sự giao thoa văn hóa cho hai dân tộc Việt Nam và Lào, những sinh viên giữa hai nước sẽ có cơ hội tìm hiểu, hòa nhập vào nền văn hóa của nhau, tăng thêm tình hữu nghị, đoàn kết trong giới sinh viên hai nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Buộc sợi chỉ may mắn theo phong tục người Lao

Ảnh minh họa

 Chàng trai Lào say sưa trong điệu múa Lăm Vông

Băng Tâm – (Tin, ảnh)Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>