Bình luận trong báo chí.

I. Khái quát báo chí

–  Báo chí Việt Nam đang không ngừng phát triển đi lên. Điều này không chỉ thể hiện trong các loại hình báo chí: truyền hình, báo in, phát thanh, báo mạng điện tử mà còn thể hiện trong từng thể loại báo chí: tin tức, phỏng vấn, phóng sự và bình luận…

–  Mỗi một thể loại báo chí đều có được những thành tựu rực rỡ và có những hiệu quả khác nhau trong việc định hướng dư luận.

–  Góp mặt trong tất cả các loại hình báo chí và có vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn chính trị cho quần chúng là thể loại bình luận.

II. Lịch sử hình thành.

–  Bình luận xuất hiện vào nửa đầu tk XIX chủ yếu trên báo chí Anh và Pháp.

–  Từ thời khởi thủy, bình luận được các chủ báo khuyến khích vì đem lại cho công chúng những tri thức mới ẩn chứa sau tin tức , sự kiện và qua sự giải thích, phân tích góp phần giáo dục, ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của người đọc.

–  Bình luận được bố trí ở trang đầu hoặc trang 2.

III. Khái niệm.

–  Bình luận là 1 kiểu bài nghị luận mang tính chất tổng hợp trong đó bao gồm các yếu tố giải thích, phân tích và có khi có cả chứng minh

– Là một thể loại thuộc loại tác phẩm chính luận nhằm trình bày với người đọc những quan điểm, đánh giá của người viết về một sự kiện có tính chất thời sự và thuyết phục người đọc về tính đúng đắn của những quan điểm và đánh giá đó.

IV. Đặc điểm của thể loại bình luận.

–  Đề tài của bình luận là các vấn đề chính trị, thời sự, tư tưởng, kinh tế, xã hội, thể thao, y học…(Song tất cả các đề tài phải đáp ứng được yêu cầu tính thời sự của báo chí, đề tài là nhữg vấn đề mà cuộc sống đang đặt ra, cần nhà bình luận định hướng. Việc chọn đề tài phụ thuộc vào tầm hiểu biết,ý thức chính trị, phạm vi vấn đề mà người viết quan tâm nhất.)

– Mục đích của bài bình luận là nhằm thuyết phục công chúng tin và làm theo những điều người viết trình bày

– Bình luận là thể loại linh hoạt nhất trong loại tác phẩm chính luận.(Bình luận giải thích và trình bày các ý kiến của tác giả về một sự kiện một hiện tượng hoặc 1 vấn đề một cách nhanh chóng càng tốt, tránh vòng vo rối rắm).

–  Tác giả của bài bình luận thường là một cá nhân.(Người viết bình luận phải được chuẩn bị, phải được đào tạo ở  lĩnh vực mình viết, phải nghiên cứu thường xuyên các vấn đề mình viết để đưa ra được những nhận xét đánh giá khách quan, đúng đắn và sắc sảo.)

–  Thể loại bình luận thường tạo ra những hiệu ứng xã hội mạnh mẽ, tức thì

–  So với xã luận và chuyên luận, thể loại bình luận có dung lượng linh hoạt và tương đối ngắn

V. Các dạng bình luận.

Có nhiều cách để phân chia các dạng kiểu bình luận:

–  Dựa vào dung lượng và thời gian:

+  Dạng bài bình luận ngắn:

VD….dạng này không đòi hỏi tính luận lý nhiều song có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng. Thường chỉ cần 20-30 dòng chữ, dẫn ra 1 sự kiện, 1 lời phát biểu và một vài câu bình luận)

+  Dạng bình luận trong ngày:

VD….Dạng bình luận cổ điển nhất, mang đầy đủ những đặc điểm của bình luận báo chí . Nhằm giải thích các sự kiện chính trị liên quan , tác động trực tiếp đến các vấn đề chính trị trung tâm của thời đại. Dung lượng có thể từ 50-100 dòng trên dưới nghìn từ.

+ Dạng bình luận trong tuần:

VD….Dạng bình luận đề cập đến mối quan hệ của các biến cố trong tuần có tính đề cập đặc biệt cho sự phát triển của thời đại, nó không cần thông báo chi tiết các sự kiện mà chỉ đưa thêm chi tiết mới bổ sung cho sự kiện đầy đủ hơn…Đây là dạng bình luận có tc tổng quát hơn. BLTT xhien nhiều ở báo TƯ.

–  Dựa vào tính chất phương pháp thể hiện:

+  Bình luận chính trị xã hội: VD…..dạng bình luận giải thích các đường lối chủ trương chính sách của Đảng , Nhà nước trên các lĩnh vực của đời sống,

+ Bình luận kinh tế, văn hóa, thể thao

–  Dựa vào phạm vi và vấn đề bình luận: bình luận chung, bình luận theo chủ đề, bình luận quốc tế. Cách chia này hợp lý và khá sát với thực tiễn báo chí Việt Nam

·   Bình luận chung: là dạng bao quát các sự kiện tiêu biểu diễn ra trong thời gian dài. Thường xuất hiện trong các số báo kỷ niệm ngày lễ lớn

·  Bình luận theo chủ đề: là dạng bình luận một khía cạnh hoặc một lĩnh vực nào đó của đời sống như: chính trị, văn hóa, ý tế, giáo dục, thể thao…Là dạng cơ động, linh hoạt mà các báo đều sử dụng

·  Bình luận quốc tế: là dạng bài bình luận các sự kiện, vấn đề quốc tế nhằm định hướng cho công chúng có cái nhìn và cách hiểu đúng đắn, thú vị về sự kiện, hiện tượng đó.

 

® Ghi rõ nguồn “bangtamblog.net” khi phát hành lại thông tin này1 Comment

  1. Văn Tiến Quảng says: Reply

    Tôi không biết bạn ơ đâu và làm gì nhưng tất cả những gì mà bạn đã chia sẽ là rất hữu ích. Tôi muốn nhờ bạn giúp tôi viết một bài bình luận bạn có giúp được không. ( E-Mail: havanads@gmail.com)

Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>