Khảo sát diễn đàn trên báo mạng điện tử

image-1387337400-quang-cao-tren-bao-dien-tu

Tình hình là bài tiểu luận khá dài NHƯNG theo iu cầu của các bạn, mềnh up cả lên

(Cả nhà nên tham khảo cái mục lục mà chém gió, chứ bài mình làm vì lười chém nên mình copy nhìu bài viết vào cho nó dài ra, đủ tiêu chuẩn của tiểu luận, hehe)

MỤC LỤC
I. MỞ ĐẦU………………………………………………………….1
1. Tính cấp thiết của đề tài…………………………………..…1
2. Tình hình nghiên cứu khảo sát vấn đề……………………….2
3. Mục đích- nhiệm vụ khảo sát…………………………….….3
4. Đối tượng phạm vi khảo sát………………………………….3
5. Phương pháp khảo sát…………………………………….…4
6. Ý nghĩa thực tiễn của việc khảo sát………………………….4
7. Kết cấu đề tài………………………………………………..5
I. Nội dung khảo sát…………………………………………………5
1. Khảo sát……………………………………………………..5
2. Đánh giá chất lượng………………………………………..19
2.1 Đề tài trong bài viết…………………………………..19
2.2 Nội dung trong cácbài viết……………………………22
2.3 Hình thức trình bày………………………………..…23
2.4 Số lượng phản hồi dưới mỗi bài viết…………………25
2.5 Hiệu quả bài viết trên diễn đàn đối với việc giải quyết vấn đề xã hội………………………………………….26
II. KẾT LUẬN………………………………………………….…..27
1. Kết luận về toàn bộ nội dung đã khảo sát…………………27
2. Một số đề xuất và giải pháp rút ra sau khi nghiên cứu……28
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO……………………………..30

Đề tài: Khảo sát chuyên mục Bạn đọc trên báo Vnexpress trong tháng 10/2011 .
I. Mở đầu
1. Tính cấp thiết của đề tài

Trong một thập kỷ phát triển, VnExpress liên tục giữ vị trí tờ báo điện tử tiếng Việt có lượng độc giả truy cập lớn nhất toàn cầu. Với tiêu chí đưa tin nhanh chóng, khách quan, thái độ xây dựng về mọi mặt của đời sống, chính trị, xã hội, VnExpress được các cơ quan lãnh đạo báo chí đánh giá là một trong những kênh thông tin quan trọng.

Với uy tín xây dựng lâu năm của mình, tờ báo Vnexpress đã xây dựng thành công mô hình cả trang báo là một diễn đàn, để cho quần chúng nói lên tiếng nói của mình, cũng như thể hiện quyền tự do ngôn luận trên báo chí.

Trong đó phải kể đến chuyên mục Bạn đọc, chuyên mục bạn đọc luôn được độc giả theo dõi và góp ý, bởi ở mục này, những bài viết không chỉ của phóng viên, mà còn là những bài viết của các độc giả về một vấn đề gì đó đang nóng trong cuộc sống. Với mục này, độc giả có thể gửi các bài viết theo các chủ đề khác nhau, văn hóa, thể thao, xã hội, pháp luật, khoa học… “Bạn đọc” là tổng hợp các sự việc, sự kiện xảy ra trong đời sống hàng ngày.

Chúng ta biết, sự thành công của một tờ báo không phải chỉ dựa vào các cây viết chuyên nghiêp, mà cần có sự đóng góp tích cực của nhân dân, và Vnexpress.net đã thành công nhờ điểm này. Những cây bút nghiệp dư đã góp phần làm cho đời sống báo chí thêm sinh động, làm cho báo chí thực sự là diễn đàn của nhân dân
Nếu không có sự tham gia của đông đảo quần chúng thì báo chí không thể phản ánh được thực tế một cách toàn diện; cũng không thể kịp thời phát hiện những nhân tố mới, những hạn chế, tiêu cực trong các lĩnh vực đời sống xã hội.

Đối với các tờ báo mạng, tuy xuất hiện sau, nhưng hiện nay nó đang chiếm lĩnh lượng độc giả tương đối lớn, và đặc trưng của báo mạng là tính tương tác cao, nhanh, cho nên việc nghiên cứu về hình thức diễn đàn của báo mạng là thực sự cần thiết cho những nhà báo trẻ, làm thế nào để báo mạng ngày càng có uy tín hơn, trở thành diễn đàn nói lên được tiếng nói của nhân dân, và hoàn thành tốt cầu truyền tải thông tin giữa đảng với nhân dân?.

2. Tình hình nghiên cứu, khảo sát vấn đề

Diễn đàn trên báo mạng điện tử là một ngôn ngữ khá mới mẻ trong làng báo Việt Nam, và cho tới thời điểm hiện tại, thì chưa có một loại tài liệu cụ thể nào miêu tả, phân tích sâu sắc về vấn đề này.
Nếu tìm trên google hay thư viện, thì cũng chỉ có những bài viết ngắn, viết nông về diễn đàn báo mạng, hầu hết là của những độc giả cảm nhận và viết theo cách hiểu của mình.
Xét trong phạm vi trường học đào tạo, thì đến năm 2003 trường Học viện Báo Chí và Tuyên truyền mới mở lớp đào tạo đầu tiên về học và làm báo mạng điện tử, đến nay đã có 7 lớp thế hệ sinh viên ra trường có kỹ năng làm báo mạng . Và hiện tại thì học viện vẫn là nơi duy nhất đào tạo chuyên sâu về báo mạng điện tử.
Tuy đã có những lớp sinh viên ra trường, và tiếp xúc làm báo khá nhiều, nhưng vẫn chưa có một loại tài liệu nào phân tích, viết sâu về diễn đàn báo mạng.

3. Mục đích và nhiệm vụ khảo sát

Mục đích khảo sát:
Diễn đàn trên báo mạng điện tử là một mô hình đang được các tờ báo phát huy sức mạnh, tạo niềm tin và nền tảng, giống như V.I. Lênin đã từng chỉ ra rằng: “Cơ quan báo sẽ sinh động, đầy sức sống khi nào cứ 5 nhà văn lãnh đạo và thường xuyên viết sách thì lại có 500 và 5000 nhân viên cộng tác không phải là nhà văn”
Do đó, nếu không có sự tham gia của đông đảo quần chúng thì báo chí không thể kịp thời phát hiện những nhân tố mới, những hạn chế, tiêu cực trong các lĩnh vực đời sống xã hội.

Với tờ báo Vnexpress.net, tôi xin đi sâu phân tích và nhận xét về các chủ đề, ngôn ngữ, định hướng của mỗi bài viết trên chuyên mục Bạn đọc trong tháng 10/2011.

Rút ra kinh nghiệm, cũng như đề xuất phát triển diễn đàn cho tòa soạn nơi bản thân làm việc, và xây dựng một mô hình báo chí phù hợp với công chúng sau này.
Nhiệm vụ khảo sát:

Bài tiểu luận là khảo sát, phân tích, đánh giá để hoàn thành nghiên cứu, đồng thời đưa ra những kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của diễn đàn Bạn đọc trên báo Vnexpress.net

4. Đối tượng và phạm vi khảo sát

Đối tượng: bài tiểu luận chỉ đi sâu nghiên cứu cách thức tổ chức diễn đàn trên duy nhất một chuyên mục của một tờ báo mạng điện tử mà mình đã lưah chọn. ở đây tôi lựa chọn mục Bạn đọc trên báo Vnexpress.net. Mục này tuy là một mục nhỏ trong tờ báo, nhưng lại bao quát toàn bộ các vấn đề văn hóa, giải trí, khoa học…với các bài viết của chính độc giả, quần chúng nhân dân được ban biên tập lựa chọn và đăng tải.
Thời gian: khảo sát các bài viết được đăng tải từ ngày 1/10 đến ngày 31/10/2011.

5. Phương pháp khảo sát

Khảo sát, thống kê: Tìm kiếm lại các bài đã đăng trong thời gian từ tháng 1/10/2011 đến hết tháng 31/10/2011. Đọc để xếp loại vào dạng bài diễn đàn. Đưa ra số liệu cụ thể, bao nhiêu bài trong tổng số bài của từng chuyên mục được xếp vào hình thức bài diễn đàn, số lượng comment dưới mỗi bài viết
Phân tích: Dựa vào những bài viết được đăng tải, đồng thời so sánh với các tờ báo khác để làm nổi bật những dòng thời sự chủ lưu được tờ báo chọn bài.

Đánh giá: các bài viết chất lượng nhất, những bài viết có giá trị, sự thành công, thất bại của bài viết, ý nghĩa của bài viết… Cùng với đó đánh giá hiệu quả hoạt động của chuyên mục (từ nội dung tới hình thức).
6. Ý nghĩa và thực tiễn

Diễn đàn trên báo mạng điện tử là nơi để mọi người nêu lên những vấn đề gần gũi trong đời sống thường ngày của người dân hay những sự kiện nóng mang tính thời sự được dư luận quan tâm.
Tiến hành nghiên cứu về tổ chức diễn đàn là một cách để soi chiếu với lý thuyết, bổ sung cho lý thuyết, từ đó chứng minh sự sinh động trên thực tế của các hình thức diễn đàn báo chí nói chung và báo mạng nói riêng. Nhằm giúp cho các diễn đàn trên tờ báo phong phú sinh động, và có những tác động thiết thực hơn tới xã hội.

Bài khảo sát nhỏ này sẽ đưa ra những kết luận, đánh giá thiết thực, nhằm giúp cho đời sống báo chí đa dạng hơn, giúp tòa soạn có được những thông tin đa chiều từ phí độc giả.

7. Kết cấu bài tiểu luận
Bài tiểu luận được chia thành ba phần:
+ Phần 1: Khảo sát
+ Phần 2: Đánh giá chất lượng
+ Phần 3: Kết luận, đề xuất giải pháp tăng hiệu quả hoạt động của diễn đàn đó.
II- Nội dung

1.     Khảo sát

Chuyên mục Bạn đọc của báo Vnexpress.net là nơi quy tụ những bài viết của độc giả nêu lên quan điểm , dánh giá, nhận xét của mình về những vấn đề đang diễn ra, có thể là tốt, có thể là xấu trong xã hội, nhưng nó đều được rất nhiều người quan tâm.

Bạn đọc của tờ báo này là một diễn dàn mở, phạm vi chủ đề rất rộng rãi, các bài viết sẽ được biên tập viên sắp xếp phù hợp với các mục nhỏ như : Thể thao, văn hóa, khoa học, công nghệ, kinh doanh, xã hội.

Thông qua việc khảo sát này cũng giúp mọi người hình dung rõ hơn về cách thức tổ chức diễn đàn trên báo mạng điện tử; cả hình thức cũng như nội dung được đăng tải trên các diễn đàn đó là gì. Cũng từ đó ta có thể thấy diễn đàn hoạt động như thế nào, những bài viết được đăng tải phải có tiêu chuẩn về ngôn ngữ, phù hợp với thuần phong mỹ tục ra sao, đến với diễn đàn này, mọi người sẽ được được sự tự do ngôn luận báo chí, quyền được nói lên tâm tư tình cảm, những suy nghĩ của tất cả độc giả đối với bất kì một vấn đề, một sự kiện nào đó.

Đồng thời diễn đàn cũng khẳng định báo chí chính là tiếng nói của quần chúng nhân dân, là cầu nối gián tiếp tin cậy giữ nhân dân và Đảng, góp phần xây dựng xã hội ngày càng tiến bộ hơn.

Trong tháng 10/2011- mục Bạn đọc có tất cả 58 bài, dưới đây là bảng thông kê các bài viết:

stt Bài viết Ngày đăng
1 Cấm xe máy sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân 3/10/2011
2 8 điểm lợi khi hạn chế xe máy 4/10/2011
3 Ùn tắc giao thông – Giải pháp phải nhìn vào cái gốc của vấn đề 5
4 Bài viết đoạt giải tuần 5 cuộc thi ‘Những đôi tay kỳ diệu’ 5
5 Hiến kế cấm xe máy tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh 5
6 Cần cấm ôtô cá nhân trong giờ cao điểm 5
7 Cách ly triệt để ô tô và xe máy – giải pháp giảm ùn tắc 6
8 Nỗi niềm bác sĩ trước nạn ‘giang hồ’ trong bệnh viện 6
9 Bao giờ Việt Nam có một trái tim Steve Jobs? 7
10 Trường tiểu học Nam Thành Công – cứ mưa lại tắc 7
11 Giải pháp trước mắt cho ‘vấn nạn giao thông’ 7
12 Làm thế nào để giảm khói bụi và ngập nước ở TP HCM 8
13 Giải pháp giải quyết nạn ùn tắc giao thông ở Hà Nội 10
14 Cột điện giữa đường 10
15 Bộ trưởng sẽ làm gì sau khi đi xe bus? 10
16 Tất cả chỉ đổ lên đầu ngành GTVT liệu có quá không? 11
17 Giải pháp nào để điều hành giá xăng dầu? 11
18 Chuẩn hóa ẩm thực Việt Nam 11
19 Hơn 1.000 bài tham gia ‘Trung thu gợi nhớ tình thân’ 12
20 Có nên tăng giá viện phí 12
21 Groupon – lắm chiêu, nhiều nhà cung cấp thành loạn 12
22 Cảnh sát giao thông đẩy xe trên đường phố 13
23 Doanh nhân – người chèo thuyền 13
24 3 bài viết đoạt giải chung cuộc ‘Những đôi tay kỳ diệu’ 13
25 Cờ bạc bịp ở một số hội chợ thương mại 14
26 Mầm xanh trên cảnh hoang tàn ở Haiti 14
27 Cầu treo xuống cấp 15
28 Trò lừa trắng trợn 17
29 Dịch vụ lạ 17
30 Bà bán rau 18
31 Xe buýt nên chạy chung làn đường xe máy 18
32 Tham nhũng tài chính – thách thức an ninh kinh tế toàn cầu 18
33 Chợ phiên Đồng Văn 18
34 Chữ hiếu xưa và nay 19
35 Học sinh cấp 3, sinh viên nên bắt đầu giờ học lúc 7h30 19
36 Người cầm điếu cày phân làn: ‘Tôi có làm gì sai?’ 19
37 Giờ làm việc nên linh hoạt 19
38 Vụ bé 2 tuổi bị xe đâm – bài học cho các bậc cha mẹ 20
39 Mình là người vô cảm? 20
40 Giải bài toán ùn tắc giao thông – lấy tĩnh chế động 20
41 Vì cớ gì Bộ trưởng cấm quan chức GTVT chơi golf? 20
42 Viết cho thiên thần nhỏ Yue Yue 21
43 Vì một tương lai giao thông Việt Nam đẹp đẽ hơn 22
44 Mô tô buýt – Giải pháp hạn chế ùn tắc giao thông 24
45 Vì sao tôi ngừng đi xe buýt 24
46 Kinh nghiệm đi xe buýt ở Australia 25
47 Tránh ra cây sắp đổ 26
48 Lấn chiếm lề đường – thủ phạm chính gây kẹt xe 26
49 Câu cửa miệng có gì mà khụng khiệng 27
50 Ca sĩ Ánh Tuyết trên giường bệnh viết về ‘phong bì bác sĩ’ 7
51 Giải pháp cho các vấn nạn đô thị 27
52 Trao giải cuộc thi ‘Những đôi tay kỳ diệu’ 28
53 Hiểu thế nào về thỏa thuận nguyên tắc giải quyết vấn đề trên biển Việt-Trung 29
54 Phong bì – các góc nhìn 29
55 Nạn móc túi trên xe buýt không chỉ ở Hà Nội 30
56 Đi tìm lời giải cho bài toán kẹt xe 31
57 Vỡ nợ nhìn từ góc độ tâm lý và kinh tế 31
58 Giải pháp chống lũ trong thành phố 31

Trong số 58 bài viết này, không có bài viết nào của mục thế giới, đa số các bài viết đều liên quan đến xã hội, kinh doanh, đời sống. Bài viết cho xã hội chiếm đa số, vì trong tháng 10 xã hội có nhiều sự kiện đáng quan tâm, làm nóng dư luận, như vấn đề giao thông, phương tiện giao thông, giải pháp tránh ùn tắc…

Số lượng bài đăng trong “Bạn đọc” không có quy chuẩn nhất định, tùy thuộc vào những sự kiện nóng của xã hội để đăng bài, cho nên có ngày chỉ 1 bài, có ngày đăng tận 4 bài.

Như ngày 3/10 chỉ có 1 bài: “Cấm xe máy sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân

Còn các ngày : 5/7/18/24/25/27 trong tháng thì lượng bài đăng lên là 4 bài(trên bảng đã thống kê).

Các bài đăng không phụ thuộc vào khuôn mẫu nào nhất định, như một ngày có thể đăng 4 bài với 4 chủ đề khác nhau.

Vd : ngày 18/10 có 4 bài viết mang những thông điệp khác nhau:

Bài “Bà bán rau” của tác giả Xuân Thắng(Thanh Hóa): đây là bài viết về bài học cuộc sống, câu chuyện mang tính nhân văn về lối sống và cách cư xử trong xã hội. Lòng tốt đặt không hợp lý sẽ gây nên những hậu quả khôn lường, khiến mình phải hối hận, nuối tiếc.

Trong bài viết, tác giả đã có ý định giúp đỡ bà cụ bán rau già nua bằng cách mua 20 nghìn rau, rồi bảo cụ chiều quay lại lấy, trước đó có một cô gai chê mớ rau cụ bán chỉ để cho lợn ăn, chàng thanh niên đã mua lại, và trong lòng cảm thấy rất vui, nhưng “Chưa kịp châm điếu thuốc, gã chợt giật mình bởi giọng oang oang của một bà béo:

– Bà bán rau chết rồi.

– Bà cụ hay đi qua đây hả chị? – chị bán nước khẽ hỏi.

– Tội nghiệp bà cụ! một giọng người đàn bà khác.

– Cách đây mấy tuần bà cụ giở chứng cứ ngồi dưới mưa bên mấy mớ rau. Có người thấy thương hỏi mua giúp nhưng nhất quyết không bán, rồi nghe đâu bà cụ bị cảm lạnh.

Nghe đến đây mắt gã chợt nhòa đi, điếu thuốc chợt rơi khỏi môi.
Bên tai gã vẫn ù ù giọng người đàn bà béo kia. Gã không ngờ…!”

Cũng trong ngày 18, có bài viết “Xe buýt nên chạy chung làn đường xe máy” của tác giả Kiên.

Trong thời gian này, giao thông, phân làn các loại phương tiện đang là vấn đề được dư luận quan tâm nhất, có rất nhiều ý kiến đề xuất, có nhiều phương án được đưa ra, với bài viết này tác giả đưa ra lập luận “Xe buýt sử dụng chung làn đường với xe máy thì khi dừng sẽ chỉ chiếm dụng 1 làn đường, vẫn còn 1 làn đường cho xe máy lưu thông. Ngoài ra tại các điểm dừng xe buýt thì đặt dải phân cách dài 10 0m phía trước điểm dừng để không cho phép xe máy lấn sang làn xe ôtô.

Ngoài lập luận này, thì tác giả cũng đưa ra hàng loạt các đề xuất như :

Áp dụng xử phạt: Các giải pháp nếu thiếu chế tài sử phạt sẽ khó phát huy tác dụng, vì vậy đề nghị:

– Bố trí các bãi tập kết, phương tiện chuyên dùng để cưỡng chế giải tỏa các xe vi phạm ra khỏi dòng giao thông ngay lập tức rồi xử lý sau để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và tránh trường hợp vào giờ cao điểm thì dám xử phạt, chỉ tập trung vào hướng dẫn giao thông do sợ xảy ra ùn tắc giao thông;

– Lắp camera, chụp ảnh các hành vi vi phạm làm căn cứ xử phạt. Không cho phép cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông đôi co với người vi phạm để không bị ùn tắc. Hiện nay, vào giờ cao điểm nhiều người vi phạm cố tình đôi co với lực lượng chức năng gây ùn tắc giao thông để tạo áp lực với lực lượng chức năng nhằm mục đích được bỏ qua lỗi vi phạm.”

Tuy nhiên phương án này không nhận được sự đồng tình của các độc giả khác, bởi có nhiều comment ở dưới bài viết như:

“Hãy suy nghĩ kỹ trước khi đề xuất nha bạn

Gửi bạn Kiên! Bạn không biết là xe bus được mệnh danh là hung thần hay sao mà muốn xe bus đi cùng làn đường với xe máy? Có biết bao người chết oan mạng vì xe bus rồi, và tôi không muốn có thêm bất kỳ người nào nữa bạn nhé.”(Thu Thảo).

Bài thứ 3 được đăng lại liên quan đến tài chính và tham nhũng c: “Tham nhũng tài chính – thách thức an ninh kinh tế toàn cầu

Bàn đến tham nhũng người ta thường nghĩ chỉ xảy ra ở khu vực công quyền, ở đó quan tham đục khoét của công hoặc vòi vĩnh của tư, tức nhiên là vi phạm luật pháp và đạo đức xã hội.

Thế nhưng có một loại tham nhũng đang tồn tại hiển nhiên, hợp pháp trên các nguyên tắc cơ bản kinh tế thị trường và các định chế tài chính quốc tế như WB, IMF, ADB, WTO… thậm chí luật pháp ở hầu hết các nước sở tại đó là tham nhũng tài chính ở các tập đoàn kinh tế, tài chính và ngân hàng.

Bài viết này đề cập tới vấn đề toàn cầu đang quan tâm, là một bài viết dài, có sự đầu tư tỉ mỉ về câu chữ, ngôn ngữ. Và là của một người am hiểu tường tận về tài chính toàn cầu.

Trong bài viết tác giả có phân tích nguyên nhân, hậu quả, phương án tránh và khắc phục.

Tác giả cảnh báo “Tham nhũng tài chính là nguyên nhân mang tính bản chất của khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, mặc dù các nền kinh tế thị trường lớn nhất thế giới và các tổ chức định chế tài chính thế giới biết được nhưng không dám thừa nhận.

Tham nhũng tài chính là một trong những thách thức an ninh kinh tế thế giới của thế kỷ XXI nếu như không có cơ chế ngăn chặn và bạn đồng hành của nó sẽ là lừa đảo tài chính. ”

Bài thứ 4 được đăng trong ngày là bài Chợ phiên Đồng Văn” của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Lan- bài viết giới thiệu về một phiên chợ vùng cao phía bắc của tổ quốc với nhiều điều mới lạ, miêu tả những công việc và cuộc sống hàng ngày của người vùng cao qua những hình ảnh hết sức sống động, tạo nên nét độc đáo thu hút khách du lịch trên mọi miền.

Dưới mỗi bài viết của tác giả sẽ có phản hồi từ người đọc, bởi đây là một diễn đàn mở có ngay phần comment của độc giả phía dướng mỗi bài viết. Đây chính là đặc trưng nổi bật của báo mạng  mà các loại hình báo chí khác không có được. Đó là tính tương tác cao trong báo mạng điện tử. Và lợi thế này được Vnexpress.net áp dụng triệt để, nhằm thu được những thông tin đa chiều.

Có những bài viết nhận được nhiều phản hồi như bài :

Lấn chiếm lề đường – thủ phạm chính gây kẹt xe- Nguyễn Văn Nhuận- tác giả đưa ra những ý kiến và lập luận khá chắc chắn với việc đặt ra câu hỏi ở phần mở đầu:

Nếu bạn mới nghe qua thì có thể thấy vô lý. Tại sao lấn chiếm lề đường là thủ phạm chính gây kẹt xe và làm mất mỹ quan đô thị? Vâng! Ai cũng nghĩ rằng kẹt xe là do các loại xe, lo cốt, mật độ, chiếm hết lòng đường gây kẹt xe. Nhưng thực ra thủ phạm chính lại là cái lề đường của các nhà mặt tiền đường phố, cơ quan, trường học.”

Để giải thích cho hành vi lần chiếm này, tác giả có viết “Vì văn hóa thích phô ra mặt tiền của chúng ta! Người này lấn ra một chút, thì người bên cạnh phải lấn ra hơn để tranh mua tranh bán. Chính cái văn hóa thích phô ra mặt tiền và ý thức chiếm hữu hè phố để làm nơi kinh doanh đã làm mất đi nét văn hóa đi bộ, vì còn hè phố đâu mà đi?”

“Và như vậy thì ý tưởng của tôi cũng thật là đơn giản. Buộc tất cả các hộ dân ở hai bên đường phố, kể cả các cơ quan, trường học không được để bất cứ một vật gì cản trở lưu thông. Không được dừng và để xe máy trên vỉa hè. Muốn kinh doanh trong nhà mặt tiền thì đề nghị lùi sâu vào bên trong nhà để chừa chỗ cho khách giao dịch bằng xe máy ngay diện tích ở bên trong nhà. Cấm tiệt để xe máy của khách trên vỉa hè. Vì vỉa hè là của chung thành phố. Phạt thật nặng những xe máy dừng, đỗ trên vỉa hè để giao dịch. Muốn giao dịch đem xe vào trong nhà.
Như vậy thì đã rõ, cửa hàng, đơn vị giao dịch, muốn có khách đến giao dịch thì buộc phải chừa ra một phần diện tích ở trong nhà dùng vào việc để xe khách. Và như vậy thì vô tình khách và chủ đều thấy rằng chiếc xe máy là cục nợ trong giao dịch.

Chúng ta thử đi dạo một vòng quanh các đường phố thì sẽ thấy cái văn hóa chiếm giữ hè phố của dân ta thật ghê gớm! Họ chiếm dụng bất cứ khoảng không gian nào có thể, họ buôn bán bày ra gần hết lề đường. Đồng thời cũng nhận thấy cái văn hóa ngồi trên xe máy của dân ta để giao dịch cũng kiên cường không kém! Họ tạt vào tạt ra để giao dịch, mua bán ngồi trên xe máy, đi vài muơi thước cũng đi bằng xe máy, kiên cường trên xe máy vô tội vạ. Chính hai cái văn hóa chiếm giữ và kiên cường này gây nên ách tắt giao thông và lâu dần người ta cảm thấy rất thuận tiện trên xe máy.

Để giải phóng hè phố, lề đường thì phải làm đồng bộ, mạnh tay không khoan nhượng. Và có thể gắn camera quan sát để phạt nguội các chủ nhà nếu không chịu nhắc nhở khách đến giao dịch đem xe máy vào trong nhà. Đồng thời đây là điều quan trọng nhất. Lập đội trật tự lề đường, đội này được quyền phạt và thu giữ bất cứ vật dụng gì để ở trên lề đường.

Phải mạnh tay để bỏ thói quen chiếm giữ và khi hè phố thông thoáng sẽ kích thích sự đi bộ. Vì đi bộ không phiền hà ai trong giao dịch và không còn chuyện đi vài mươi mét cũng xách xe máy. Họ sẽ tập trung gửi xe vào bãi để đi giao dịch, Xong việc lại lấy xe ra về. Và nếu những nhà mặt tiền bị hạn chế diện tích nơi để xe máy thì sẽ xuất hiện những câu chào dán ngoài cửa, đại loại như: “Xin quý khách gửi xe ở bãi để giao dịch” hoặc là “ Không tiếp khách giao dịch đi xe máy”.

Tôi tin rằng đây là thủ phạm chính của vấn nạn kẹt xe và làm mất mỹ quan đô thị. Có làm được hay không còn tùy thuộc vào sự đồng thuận của cư dân thành phố và sự mạnh tay của chính quyền các cấp để bỏ thói quen của người dân. Hãy ấn định thời gian để thành phố ra quân đồng loạt như việc đội mũ bảo hiểm mà thôi! Vậy thì có gì đâu mà khó? Chúng ta còn chần chờ gì nữa hãy cố gắng làm ngay thôi!

Sau khi bài viết được đăng tải, có rất nhiều ý kiến khác nhau như:

Dẹp lấn chiếm vỉa hè

Để xử lý tình hình mất trật tự giao thông cần phải có nhiều biện pháp quyết liệt. Trong đó dẹp được tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường là một trong những việc cấp bách nên làm. Việc này không thể là ai khác ngoài Bộ GTVT, UBNDTP Hà Nội, Bộ CA…

Tôi nhất trí với ý kiến cho rằng chúng ta có quyết liệt duy trì nghiêm luật pháp hay không?- Nguyen Van | 27/10/2011

Gởi tác giả bài viết

Tôi đồng ý là hiện nay việc lấn chiếm vỉa hè là vấn nạn cần phải khắc phục. Tuy nhiên tôi thấy tác giả bài viết đang xa rời thực tế có thể vì anh đang nằm trong các trường hợp sau:

– Thứ nhất: nhà anh nằm trong hẻm nên không lấn vỉa hè để kinh doanh bất cứ loại hình nào được, theo hội chứng GATO (ghen ăn tức ở).

– Thứ hai: anh nhà mặt phố, từ khi sinh ra đến giờ đi đâu cũng có kẻ đón người đưa, không biết thế nào là chen lấn khi giao thông nên thấy ngứa mắt mấy cái vỉa hè (vì lâu lâu cũng thả bộ dọc một số trung tâm mua sắm nào đấy).

– Thứ ba: anh mới sắm ô tô nên đổ thừa kẹt xe là tại việc lấn chiếm vỉa hè (chứ không phải do ô tô hay xe máy quá nhiều).

– Thứ tư: Anh thích chạy xe trên vỉa hè lúc kẹt xe, nhưng chạy không được vì vỉa hè bị lấn chiếm, nên cũng là GATO.

– Thứ năm: Anh thích đề xuất những giải pháp giao thông nhớ đời theo kiểu ngày chẵn xe biển số chẵn được chạy !!!

Anh Nhơn ơi, quay về với hiện trạng Việt Nam đi anh, và xem thêm bài viết của nhưng chuyên gia ấy !- TH | 28/10/2011

Quyền sở hữu vỉa hè, lòng đường của các nhà mặt phố?

Một điểm tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả là các nhà mặt đường đương nhiên coi họ “có quyền sở hữu” vỉa hè, thậm chí lòng đường trước nhà. Cụ thể:
– Hàng quán, xe máy không thể tự nhiên đỗ phần hè trước nhà nếu không mua bán, giao dịch gì với họ;

– Dưới lòng đường không dễ gì ô tô nào đỗ được, kể cả tạm dừng trước nhà họ. Nhẹ thì ra nhắc nhở, nặng thì cong cớn đuổi và chửi

Trường hợp ví dụ cụ thể: Bạn có thể thăm quan các con phố hoặc đến phố Thái Thịnh, Hà Nội. Nhà may Linh Hà mua xe ô tô và chẳng mấy khi dùng. Cứ sáng đến đánh xe ra đỗ trước cửa hàng cho oai. Họ thường xuyên lấn chiếm lòng đường ngày này sang tháng khác, có thấy bị nhắc nhở đâu.-Nhàn | 00/10/2011

Qua khảo sát một số lượng bài viết, mảng đề tài ta thấy mục “Bạn đọc” trên Vnexpress.net đã đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn là một diễn đàn cho độc giả, những bài viết được đăng tải phần nào làm xoay chuyển được suy nghĩ cũng như hành động của mọi người.

Và đặc biệt những đề tài được đăng tải đều tạo nên được dư luận nhiều chiều, làm cho diễn đàn thêm sôi động, đa màu sắc.

Độc giả khi tham gia đọc báo, có cảm giác như mình đang được hòa vào phương tiện truyền thông để nói lên tâm tư nguyện vọng của mình, phần nào giải tỏa được những bức xúc với việc làm của chính quyền, của các cơ quan ban ngành, cũng như chia sẻ niềm vui, đưa ra những nhận định hoan ngênh tinh thần làm việc của các cán bộ nhà nước…

  1. 2.     Đánh giá chất lượng:

2.1.         Đề tài trong bài viết:

Hầu hết các đề tài trong bài viết đều mang tính thời sự cao, đối tượng hướng tới là  công chúng ở mọi lứa tuổi. Các đề tài này đều là những đề tài gần gũi với người dân, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của họ. Có những vấn đề mang tính xã hội, văn hóa sâu sắc đồng thời là những lời cảnh báo; nhắc nhở đối với tất cả mọi người.

Và các bài viết đều đáp ứng được phần nào tính báo chí .  Đề tài gắn với những vấn đề thời sự nóng hổi, là ý kiến của người viết phát hiện ra mà mọi người ít biết hoặc chưa biết, là những vấn đề thiết thực trong cuộc sống mà xã hội quan tâm. Ngoài ra còn có đề tài mang tính xây dựng, góp phần tác động hiệu quả đến một thực trạng cần phê phán hay một điều tốt đẹp cần cổ vũ.

-Có thể có những đề tài không mới nhưng vẫn được bạn đọc đón nhận bởi cách viết hay, cách nhìn, góc nhìn độc đáo, khác lạ, mang tính phát hiện sáng tạo trong cách thể hiện.

Các bài viết đều nêu đúng vấn đề hay nói cách khác là “ gãi đúng chỗ ngứa” của bạn đọc tạo ra hiệu ứng tốt. Bài gây được tiếng vang, tạo được dư luận góp phần vào việc thay đổi theo hướng tích cực đối với xã hội, những bài viết có giá trị về lẫn hình thức và nội dung.

Nhiều bài viết chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống như:

+) Kinh nghiệm đi xe buýt ở Australia: một bài viết ngắn nhưng độc giả là sinh viên, học sinh có thể áp dụng các chia sẻ này ngay trong lúc tham gia giao thông:

Thứ nhất: hệ thống kiểm tra vé tự động. Mỗi người đi xe buýt có một vé từ. Khi lên xe chỉ cần đưa vào máy kiểm tra, như vậy không cần một người thu tiền, soát vé như ở Việt Nam. Nếu bạn không có vé, lái xe sẽ bán cho bạn theo nhu cầu: vé đi 1 lần, vé tuần, tháng …

Thứ hai: khi lên xe buýt, mọi người đều xếp hàng. Tài xế đợi người cuối cùng lên và ngồi hoặc vịn an toàn rồi mới cho xe chạy. Xe có thiết kế khi dừng lại, tài xế cho xe nghiêng về một bên, giáp với lề đường, làm cho khách không bị hẫng khi bước từ trên xe xuống.

Cái này là do ý thức của người dân và cả tài xế. Tôi từng suýt bị té khi vừa bước chân lên, xe đã chạy và có lần vừa đặt một chân lên bậc thang, xe đã chạy khiến tôi hoảng hốt buông tay và bị tài xế lẫn lơ xe cười trong khi tôi thì mặt mày tái mét. Sau lần đó tôi đã tự hứa là sẽ không bao giờ đi xe buýt nữa.

Thứ ba: Xe buýt chạy theo tần suất thay đổi, giờ cao điểm thì 10 đến 15 phút/ chuyến, giờ thấp điểm thì 30 phút hoặc 1 tiếng có 1 chuyến. Khi tài xế bỏ bến vì xe quá đông, họ gọi về trung tâm yêu cầu điều thêm xe. Tôi rất ấn tượng khi họ đưa 1 xe buýt dài gồm 2 khoang hành khách giống như ráp 2 xe buýt lại với nhau để chạy trong giờ cao điểm.

Tôi nghĩ VN cũng nên phân bổ giờ chạy của xe buýt như vậy mới tránh được chen lấn.

Thứ tư: các tuyến xe buýt phủ gần như đến hết tất cả các nơi. Khi tôi cần đi đến nơi nào, tôi đều có thể đi được bằng xe buýt.

Các giáo viên của tôi còn nói hệ thống xe buýt ở đây không tốt nhưng tôi nghĩ VN mình nếu làm được như họ thôi thì tôi đồng ý đi xe buýt đi làm luôn.

Và còn có những bài viết đóng góp, xây dựng cho xã hội ổn định hơn, đặc biệt là lời kêu gọi hãy ủng hộ để bộ trưởng GTVT làm tròn trách nhiệm, cũng như tuân thủ những gì ngành giao thông đề ra:

+)- Vì một tương lai giao thông Việt Nam đẹp đẽ hơn– tác giả Xuân Sơn.

+)-Giải bài toán ùn tắc giao thông – lấy tĩnh chế động– tác giả Nguyễn Chinh.

Về công chúng và tầm ảnh hưởng của bài viết có thể xét trên nhiều phương diện. Trước tiên là số lượng người truy cập vào bài viết, số lượng độc giả để lại bình luận trên những diễn đàn mở.

Về số lượng độc giả truy cập đọc bài viết thì chỉ có tòa soạn mới nắm được thông tin. Tuy nhiên theo khảo sát thì hầu hết các bài đều đã từng được xuất hiện trên box: Bài viết được nhiều người quan tâm.

Những hạn chế : Trong mục này, có những bài viết đưa ra thông tin cũ, chỉ mang tính chất giới thiệu, nhưng thông tin này độc giả đã đọc, nghe nhiều, như bài “Chuẩn hóa ẩm thực Việt Nam”; “chợ phiên đồng văn”; “chữ hiếu xưa và nay”. Những bài viết này thông tin được lặp lại, không có gì mới mẻ, và nó không phù hợp với mục diễn đàn mở.

1.2    Nội dung trong bài viết:

Về mặt thông tin: những bài viết mang tính chất đa chiều, cập nhật nhanh, chính xác những gì xã hội đang quan tâm. VnExpress.net cung cấp thông tin cho bạn đọc rất nhanh nhạy, kịp thời, và mục “Bạn đọc” là một điển hình, luôn có những bài viết, những phản hồi mang tính nhạy bén.

Có những đề xuất mà độc giả viết rất tâm huyết, như việc giảm ùn tắc giao thông, tác giả bài “Ùn tắc giao thông – Giải pháp phải nhìn vào cái gốc của vấn đề”- tác giả đưa ra những nguyên nhân chính và cách khắc phục:

Nguyên nhân 1: Dân số quá đông, tăng quá nhanh so với sự phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố có ùn tắc giao thông.

Việc khắc phục sẽ phải tốn nhiều thời gian, vì nó liên quan đến vấn đề minh bạch bộ máy,dân chủ, cải cách hành chính. Chừng nào chưa có luật biểu tình, chừng nào chưa công khai thu nhập của quan chức, công chức, chừng đó chưa khắc phục được nhiều.

Nguyên nhân 2: Dân số quá đông so với sự đáp ứng của hệ thống hạ tầng giao thông nhưng người dân có ý thức chấp hành luật giao thông kém

Khắc phục: quá dễ, nâng chế tài phạt người vi phạm luật giao thông lên gấp 10 lần so với quy định hiện nay. Bên cạnh đó, sử dụng xử phạt nguội (bố trí camera ở tất cả những nơi có thể có tiền mua và nắp camera, xe nào vi phạm, ghi biển số và cứ thế cho người đến phạt người sở hữu xe, buộc lòng họ phải sang tên đổi chủ cho cẩn thận, và thận trọng hơn trong việc cho người khác mượn xe, cũng như chấp hành luật giao thông tốt hơn ở những nơi không có cảnh sát.

Nguyên nhân 3: Dân số quá đông so với sự đáp ứng của hệ thống hạ tầng giao thông, nhưng người dân sử dụng các phương tiện giao thông quá nhiều so với nhu cầu chính đáng.

Điểm hấp dẫn trong “bạn đọc” là chuyên mục rất phong phú, có nhiều hình đẹp. Đối với những người đang gặp phải một số vấn đề trong đời sống, họ có thể tìm được sự chia sẻ, cảm thông nhất định trong chuyên mục như thế này.

Trong chuyên mục có khá nhiều bài viết mang tính suy nghẫm về những điều vẫn diễn ra hàng ngày trong cuộc sống, chứ không chỉ đơn thuần hạn hẹp trong những đề tài chính trị, kinh tế, xã hội.

Cách thức triển khai bài viết: hầu như các bài viết được thể hiện theo lối diễn dịch, dễ hiểu, tác giả thường đưa ra vấn đề, phân tích, chứng mình, rồi đưa ra kết luận.

Do đặc điểm của tháng 10/2011 sự kiện nóng nhất là về vấn đề giao thông, cho nên có khá nhiều bài viết đề xuất phương án giúp cho giao thông giảm ùn tắc.

Mục này các bài viết thường ít ảnh minh họa, chủ yếu là bạn đọc cảm nhận, nói lên suy nghĩ, chứ không đưa tin tức.

Riêng có một bài “chợ đồng văn” là tác giả sử dụng chùm ảnh.

1.3   Hình thức trình bày

Vnexpress.net thì cả trang báo được xem như một diễn đàn, tuy nhiên, riêng mục bạn đọc là diễn đàn sinh động nhất, giành nguyên cho những độc giả có ý kiến, tâm huyết với các vấn đề xã hội quan tâm.

Mục “Bạn đọc” là chuyên mục chính nằm trong tờ báo, trong mục này còn chia thành các chuyên mục nhỏ dựa trên thông tin bài viết, nếu bài viết thuộc lĩnh vực quan tâm của giải trí thì xếp vào giải trí.

Đây cũng là chuyên mục tập trung, gộp nhiều mảng khách nhau của đời sống vào một.

Những bài viết ở mục “bạn đọc” cũng được thể hiện khá phong phú, cho nên không chỉ độc giả trong nước mà cả độc giả ở nước ngoài cũng tin tưởng, trở thành kênh thông tin về tình hình trong nước được tìm đến đầu tiên. Ngoài 64% độc giả trong nước, 13% người đọc VnExpress sống tại Mỹ, và hơn 20% là từ các nước khác. Đây là một đặc thù của Báo.

Những năm gần đây, Báo hướng nhiều hơn tới tính tương tác với độc giả thông qua các hình thức như: Comment, Vote, Chia sẻ hình ảnh, Video clip. Những công cụ này không chỉ đem lại hiệu quả về chỉ số truy cập mà còn giúp gia tăng giá trị thông tin. Hiện nay, ngoài đọc tin tức trên máy tính, độc giả có thể tiếp cận VnExpress trên các thiết bị di động với giao diện tương thích.

Việc theo dõi thông tin bài viết cũng khá dễ dàng, khi đọc những vấn đề có nhiều bài viết liên quan, độc giả có thể click vào đường link phía dưới tít của mỗi bài, để theo dõi chặt chẽ hơn. Các bài viết mới được đặt trước, còn các bài viết cũ hơn thì dược đặt lần lượt ngay phía dưới bài viết chính của chuyên mục và được đẩy dần từ trên xuống dưới theo thời gian cũ dần.

Về cách trình bày: Cũng giống cách trình bày bài báo truyền thống ở nhiều tờ báo mạng khác. Tít chính,  tiếp đến là thời gian xuất bản để người xem thấy được sự nóng hổi hay đã cũ của thông tin; tên tác giả được đặt phần cuối cùng bên phải bài viết. Những bài ngắn có tít, sapo, tên tác giả, ảnh. Còn những bài viết dài có thêm tít xen.

Dung lượng mỗi bài viết không thống nhất. Có những bài viết mang tính chất phản ánh thì chỉ từ 300 đến 800 chữ như một tin ngắn “Giải pháp trước mắt cho ‘vấn nạn giao thông’”; “Giải bài toán ùn tắc giao thông – lấy tĩnh chế động”… Có những bài viết dài từ 800 – 1200 chữ, ví dụ bài “Ca sĩ Ánh Tuyết trên giường bệnh viết về ‘phong bì bác sĩ”; “Cờ bạc bịp ở một số hội chợ thương mại”…

Bố cục tùy thuộc vào từng bài, chủ yếu là diễn dịch và quy nạp. Văn phong được thể hiện trong các bài của chuyên mục mang tính chất phản ánh, có bài mang hơi hướng tự sự, trữ tình, câu không thực sự trau chuốt, bóng bẩy nhưng vẫn dễ hiểu, gần với ngôn ngữ đời thường.

1.4    Số lượng comment(phản hồi) dưới mỗi bài viết

Với đặc trưng là diễn đàn công chúng cho nên khi mỗi bài viết được đăng tải, nếu là vấn đề có tính thời sự, hay sự việc có lòng trắc ẩn, thì đều có lượng phản hồi khá nhiều.

Những bài viết có nhiều phản hồi trong tháng gồm :

–         Lấn chiếm lề đường thủ phạm gây kẹt xe : 30 comment

–         Vì sao tôi ngừng đi xe buýt(Trần Nguyễn Vân): có 54 phản hồi

–         Hiến kế cấm xe máy ở HN và TPHCM(Nguyễn Văn Tiến): 23 phản hồi

Ngoài ra các bài viết khác đều nhận được phản hồi từ 5 đến 20 phản hồi, những phản hồi của độc giả có thể là đồng ý, cũng có bài không đồng ý, điều này tạo nên luồng thông tin đa chiều, làm cho tờ báo thêm phong phú.

1.5   Hiệu quả diễn đàn đối với việc giải quyết các vấn đề xã hội

Diễn đàn là nơi tập trung tiếng nói của quần chúng, cho nên những vấn đề nóng, được đại đa số dư luận quan tâm thường được tác giả viết ra để thảo luận, tìm định hướng cho đúng đắn.

Những bài viết đều gần như đáp ứng được tiêu chuẩn này,báo chí thực hiện đúng vai trò là tiếng nói của Đảng, diễn đàn của nhân dân. Những bài viết được chọn để đăng tải đều phục vụ cuộc sống, phản ánh khách quan trung thực các vấn đề xảy ra trong xã hội.

Internet, với quyền năng kết nối khổng lồ, đã tạo cơ hội không ngừng, giải phóng tiềm năng, cách mạng hóa việc tiếp cận thông tin và thay đổi cuộc sống của con người. chỉ với một thông tin nhỏ trên mục báo đăng tải, nó có thể đến được với hàng triệu người đọc, thông tin ấy có thể là lời cảnh báo, cũng có thể là sự tán dương.

Trong mục bạn đọc tháng 10, mỗi bài đăng tải, đều mang lại hiểu quả xã hội nhất định kịp thời, như bài :

+) Cầu treo xuống cấp– đây là lời cảnh báo cho nhân dân biết tình hình của chiếc cầu, và cũng là gián tiếp thông báo cho các cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh những tai nạn xảy ra.

+) Trò lừa trắng trợn– Đây là lời cảnh báo cho những ai đang sử dụng điện thoại, việc cho người là mượn gọi vài phút, hay khách hàng có việc gấp, rồi họ dung để gọi cho chính người thân mình nhờ mua hộ 1 cái thẻ…

Các bài viết có tính độc đáo, mới mẻ, hoàn chỉnh và được xã hội thừa nhận bao giờ cũng chứa đựng một lượng thông tin có giá trị nhất, đó là lượng thông tin chính xác nhất, trung thực nhất, tin cậy nhất, hấp dẫn nhất, kịp thời nhất, có hiệu quả, hiệu ứng xã hội cao nhất, Vnexpress.net đã đáp ứng được yêu cầu này, và thực tế nó thể hiện trên lượng người truy cập. Theo bảng xếp hạng của Alexa, VnExpress luôn có số người truy cập lớn nhất Việt Nam trong số hơn 10 tờ báo điện tử tại Việt Nam[1], và cũng theo bảng xếp hạng này vnExpress hiện nằm trong top 300 website được truy cập nhiều nhất thế giới.
III- KẾT LUẬN:
1. Kết luận về toàn bộ những nghiên cứu và khảo sát:

Số lượng bài đăng trong một ngày phù hợp với loại hình báo mạng điện tử, vì không bị giới hạn về chữ, khuôn khổ.

Lượng thông tin mà “Bạn đọc” cập nhật hoàn toàn phù hợp với tiêu chí của tờ báo, cung cấp được những thông tin có ích cho độc giả.

Tin tức, bài viết đưa ra đều là những sự việc mà đại đa số bạn đọc quan tâm, với đặc trưng là diễn đàn, nên các bài viết phần nào được giải tỏa tâm lý trước một sự việc diễn ra. Độc giả có thể viết lên những băn khoăn, những góp ý của mình đến các cơ quan ban ngành có liên quan.

Những ý kiến, thắc mắc, bất bình của bạn đọc khi tiếp xúc với xã hội hàng ngày nếu không có điều kiện gặp trực tiếp cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì có thể viết bài gửi cho “Bạn đọc”, và chính mục “Bạn Đọc ” sẽ gián tiếp truyền tải thông tin cho các cấp lãnh đạo liên quan.

Với hình thức là diễn đàn, thì người đọc báo có cảm giác mình đang tham gia làm báo, góp ý kiến, đề xuất… của cá nhân cho cộng đồng cùng xem xét, nó cũng là thông điệp gián tiếp nói lên quyền tự do ngôn luận báo chí của nước ta. Và thể hiện quyền tự do dân chủ, nhà nước do dân và vì dân.

2. Một số đề xuất và giải pháp rút ra sau khi nghiên cứu.

Tuy lượng tin bài trong tháng phù hợp với dòng thời sự chủ lưu của đất nước và thế giới. Nhưng lượng tin tức còn hạn hẹp ở địa điểm. Qua thời gian khảo sát một tháng cho thấy những thông tin mà bạn đọc cung cấp đều liên quan nhiều nhất đền địa điểm Hà Nội, chưa có sự bao quát lớn trong cả nước.

Bởi vậy, báo Vnexpress.net cần được tuyên truyền rộng rãi hơn tới các tỉnh lẻ, và xây dựng đội ngũ cộng tác viên nhiều hơn ở các tỉnh xa Hà Nội.

Đặc biệt nên có trụ sở chi nhánh ở các tỉnh đông dân, rải rác khắp khu vực trung tâm của cả nước như Thanh Hóa- Huế- Đà Nẵng.

Về chủ đề các bài viết, trong tháng 10/2011 mục “Bạn đọc” đưa quá nhiều thông tin về giao thông, mà các bài viết chỉ mang tính chất ý kiến chủ quan của một cá nhân. Bài viết giống nhau về một chủ đề.

Với những chủ đề đang nóng dư luận, thì nên tập hợp các bài viết của bạn đọc lại, chọn lọc những bài viết có đề xuất mới rồi đăng tải, tránh tình trạng mỗi ngày một bài, nhưng nội dung lại na ná nhau.

Đặc trưng riêng biệt của mục này là bạn đọc viết, cho nên các chủ đề được lựa chọn đăng tải phải có tính chất trái chiều, kiểu bài viết lấy ý kiến, bài phản ánh vấn đề bức xúc… đặc biệt ngôn ngữ phải thực sự gây được trí tưởng tưởng, câu văn đi sâu vào mạch cảm xúc, thì mới thôi thúc được bạn đọc tranh luận, đưa ra phản hồi.

Việc lựa chọn, kiểm duyệt phản hồi cần phải chú trọng hơn, bởi vẫn có những bài viết không có dấu, gây khó khăn trong việc đọc.

Vnexpress.net nên tiếp tục phát huy thế mạnh của mình về mọi mặt, bởi trải qua 10 năm ra đời và phát triển đến nay, tờ báo luôn được bạn đọc tin tưởng về uy tín cũng như chất lượng thông tin.

Tăng cường có thêm những mục giống như “Bạn đọc” để làm diễn đàn mở cho tất cả công dân trong nước. Xứng đáng là phương tiện truyền tải thông tin của Đảng, Nhà nước tới nhân dân một cách nhanh nhất, uy tín nhất.

bangtamblog.net11 Comment

  1. bangtamth says: Reply

    Mình học học viện báo chí ra trường roài các pạn ná, đây là những bài tiểu luận ngày còn học (tham khảo thoai nhé, làm như mình là bị điểm thấp đấy, hihi)

Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>