Cách xây dựng một website hoàn thiện

Thực ra là định viết về cảm giác đi làm ở 1cty như thế nào, cách làm quen, công việc ra sao, nhưng mà ngại lắm, cho nên post vài thứ linh tinh về công việc mình làm vậy
Mình là dân báo mạng, và rất đau tim khi trưởng phòng nghĩ báo mạng thì có thể thiết kế web, hiểu về code(có học sơ thôi- chả nhớ) lập kế hoạch PR… NÊN giao cho mình những việc trên trời này, qua tìm hiểu hỏi ng nọ ng kia, mình đã copy đc cái này. sau bạn nào gặp hoàn cảnh như mình thì làm ntn nhé!


1. Xác định phương hướng

Việc đầu tiên bạn phải làm là xác định bạn muốn website mang lại gì cho bạn. Đó sẽ là định hướng để phát triển website của bạn. Mục đích của bạn có thể là để cho thương hiệu của bạn được biết đến nhiều hơn, để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ hoặc để thu hút thêm khách hàng hoặc để bán sản phẩm trên mạng. Xác định mục đích có vẻ như là đương nhiên và thông thường bạn biết rất rõ bạn làm website để làm gì .

Phải xem xét xem có thể đạt được tất cả các mục đích đó hay không. Mục tiêu nào cần được ưu tiên hơn. Phải tập trung vào mục đích chính của bạn và nếu như phải hy sinh những mục đích khác, đừng ngần ngại. Sau đó bạn sẽ phải xác định đối tượng người xem của website của bạn.

Hãy chọn một hay một vài nhóm đối tượng và hãy bám theo họ từ đầu đến cuối. Điều quan trọng thứ hai cần lưu ý là bạn phải biết rõ đối tượng của bạn thích cái gì, họ muốn gì khi vào website của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn không thể nào tiến hành khảo sát được thì ít nhất bạn cũng nên hỏi ý kiến những người quen có thể hiểu vấn đề.

2. Lập kế hoạch

Hai yếu tố quan trọng cần làm rõ là tác động của website đến người xem và phong cách của site. Trước tiên phải làm cho khách hàng cảm thấy yên tâm về chất lượng hàng hóa và dịch vụ. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng và tự hỏi tại sao bạn chọn sản phẩm này và tại sao lại mua nó ở đây.
Nội dung là những gì bạn sẽ trưng bày trên website để thực hiện mục đích của mình. Hãy nhớ rằng bạn đang giới thiệu mình chứ không phải giới thiệu cho ngành kinh doanh của bạn, do đó phải chọn những gì riêng có của mình để nhấn mạnh trong nội dung của website.

Sau đó bạn cần có định hướng kỹ thuật và các yêu cầu kỹ thuật để có thể đạt được mục đích của mình. Ví dụ như bạn xác định sẽ áp dụng định dạng cơ sở dữ liệu nào (Access, SQL, Oracle) và các mối quan hệ giữa các cơ sở dữ liệu, mức độ bảo mật, các lập trình e-commerce như thế nào.

Kế đến, bạn phải xác định được nguồn cung cấp tài liệu, bạn có thể lên danh sách các tài liệu cần thiết và nguồn cung cấp cho từng tài liệu. Chẳng hạn như ai sẽ viết phần nội dung này, ai sẽ chụp ảnh, ai lấy thông tin,

3. Viết nội dung

Xây dựng sơ đồ site: sơ đồ site (sitemap) là cấu trúc nội dung của website, các vấn đề cần đề cập trong từng nội dung. Để cho dễ, bạn nên xây dựng theo dạng cây với các khung ghi các nội dung và các đường nối thể hiện cấu trúc.
– Phong cách phải nhất quán
– Dùng ngôn ngữ của đối tượng truy cập
– Ngắn gọn, cụ thể và dùng đúng từ, gọi đúng tên
– Mỗi đoạn văn chỉ diễn đạt một ý
– Viết theo lối diễn dịch, tức là câu chủ đề đứng ở đầu đoạn

Hình ảnh dùng để minh họa cho phần lời. Hình ảnh là yếu tố bắt mắt nhất trong một thiết kế, do đó bạn phải lựa chọn thật cẩn thận. Hình ảnh phải chứa đựng thông tin, đẹp và ấn tượng. Hình ảnh minh họa có thể là ảnh chụp hay hình vẽ. Ngoài mục đích để củng cố nội dung, hình ảnh còn củng cố phong cách và tác động tâm lý như mong muốn của bạn.

4. Thiết kế

Chọn ý tưởng thiết kế: ý tưởng thiết kế không phải là những ý tưởng trong đầu mà là các ý tưởng đã được phác ra giấy. Ý tưởng có thể được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau.

Giao diện là bộ phận giao tiếp giữa người sử dụng với các nội dung của website, có nhiệm vụ chính là hướng dẫn người truy cập điều khiển và sử dụng website. Nội dung của website được thể hiện trên giao diện bằng các biểu tượng, các nút và các nối kết.

Để cho người sử dụng dễ tìm thông tin mà họ mong muốn, menu cần phải thể hiện cấu trúc của nội dung qua vị trí, kích thước và màu sắc của các nút. Các biểu tượng đặc trưng sẽ giúp người truy cập dễ dàng liên tưởng đến nội dung của nó. Để có thể dễ dàng nhận ra các nút và các nối kết, bạn nên thiết kế giao diện đơn giản, không cầu kì và trang trí quá nhiều làm rối mắt
Kiểm tra lại các nguyên tắc về mỹ thuật và các nguyên tắc thiết kế để đảm bảo tính thống nhất, nhất quán và tập trung của thiết kế. Để kiểm tra tính khả dụng, bạn trả lời 4 câu hỏi sau đây:
– Trang web này là trang web gì?
– Tôi có thể làm gì trong trang web này?
– Tôi sẽ làm điều đó như thế nào?
– Tại sao tôi làm điều đó ở đây?

Một số yêu cầu cụ thể sau đây sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn:
– Trang chủ phải có phần giới thiệu ngắn để cho biết đây là website gì
– Nội dung ngắn gọn và súc tích, từ ngữ dùng chính xác, không gây nhầm lẫn
– Kích thước file tối thiểu
– Các nút và kết nối dễ nhận biết
– Font chữ và kích cỡ dễ đọc
– Không có quá nhiều trang trí
– Không có quá nhiều thứ mời gọi như “Click Me First”, “Joint Now!”, “Hot!”,… dễ làm rối mắt người truy cập
5. Lập trình

Phần này bạn có thể nhờ đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế – lập trình web tư vấn cho bạn nên dùng ngôn ngữ nào, cơ sở dữ liệu nào để xây dựng nên website.
6. Marketing và duy trì
Lập kế hoạch rõ rang theo từng giai đoạn, ước lượng chi phí, liệt kê các việc cần làm…Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>