Vietnamnet i-com trong tôi là…

IMG_3831

Đây là chuyến đi chơi đầu tiên và cũng là cuối cùng của mình
Bài viết là bài thu hoạch của nhóm để giành giải 1 triệu của cty ạ!

Hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng!

“Mở bát’’ khá vất vả với chúng tôi bởi không biết vì hồi hộp hay do mải ham vui cùng hai đội trên xe mà đã gần đến địa điểm tổ chức training teambuilding nhưng bác tài lại đi nhầm đường và vòng đi vòng lại tới hai lần mới đưa chúng tôi tới được Flamingo resort. Tuy nhiên, chỉ khi vừa đặt chân xuống mặt đất, cái nắng và gió rất đỗi trong lành, cái không gian rộng thơ mộng của Flamingo Đại Lải resort đã xua tan mọi cảm giác ngột ngạt của tất cả chúng tôi trước đó.

Nắng vẫn dịu dàng, từng cơn gió như nhảy nhót trên nền những thảm cỏ xanh mượt và rừng thông ngút ngàn, hồ nước mênh mông… tạo nên một không gian thơ mộng vàng như trong những bộ phim tình cảm lãng mạn.Ở đó, tất cả chúng tôi, Những thành viên mẫn cán của Vietnamnet Icom đã làm nên một bộ phim hài hước và tình cảm hơn bất cứ bộ phim đoạt giải Oscar nào.

Khi tất cả còn đang mải mê với những cảm xúc của riêng mình thì lời kêu gọi tập trung của giảng viên training Teambuilding đã kéo chúng tôi trở về với những trò chơi tập thể sôi động. Sau màn khởi động nhẹ nhàng, bài tập “sung sướng’’ và điệu chicken dane vui nhộn, 43 thành viên của Icom được chia ra làm 5 đội, mỗi đội gồm 8 thành viên để thực hiện những trò chơi đồng đội, bắt đầu cho một ngày training đầy hứa hẹn và thử thách.

Nhóm 8 người chúng tôi đến từ những miền quê, những bộ phận khác nhau hợp thành đội mang sắc Cam tươi mới. Đó là 3 anh chàng đẹp trai với những cái tên đầy tinh thần chiến đấu Học, Minh của phòng kỹ thuật và Hùng đến từ phòng nhạc chờ. Đó là cô bé Mai xinh đẹp với khả năng nói to, nói lớn của phòng Hành chính nhân sự. Đó là hai biên tập viên dễ thương và năng nổ Viên, Ngọc của phòng nội dung. Đó là chị Loan kiệm lời với nụ cười duyên của phòng hệ thống.

Và chị Thủy – một thành viên mẫn cán của đội, một leader mẫu mực đến từ phòng kế toán. Khoảng cách về địa lý và sự khác biệt trong công việc đã không thể ngăn chúng tôi trở thành những người bạn tốt, những đồng đội tâm đầu ý hợp của nhau. Sự đồng điệu đó đã thực sự được bộc lộ khi chúng tôi cùng nắm tay nhau và giành chiến thắng ở những thử thách mà giảng viên đặt ra.

Khoảng cách địa lý chẳng thể ngăn cản chúng tôi trở thành những người bạn tốt.

Các thử thách dưới dạng trò chơi yêu cầu từng thành viên trong nhóm không những chỉ vận dụng cả tư duy, sức khỏe, sức bền mà còn vận dụng cả tinh thần hợp tác, sự phân chia nhiệm vụ, kỹ năng làm việc theo nhóm một cách ăn ý và nhuần nhuyễn. Và mỗi bài tập ấy là nơi để những cảm xúc chân thật của từng cá nhân được bộc lộ. Là cơ hội để những quả bom mâu thuẫn, xung đột bùng nổ và từ đó khả năng của mỗi thành viên được thể hiện. Là những triết lý về tinh thần xây dựng, làm việc nhóm sâu sắc và bổ ích.

Qua mỗi thử thách, từng cá nhân của nhóm đã trưởng thành lên rất nhiều. Với phương châm của nhóm: Hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng,chúng tôi luôn cùng nhau bàn bạc với nhau, đưa ra phương pháp, lắng nghe sự lãnh đạo của trưởng nhóm và sự kết hợp ăn ý của các thành viên trong nhóm để từng bước vượt qua thử thách.
Hơn hết, những thử thách đã mang đến cho chúng tôi thật nhiều cảm xúc. Đó là những nụ cười hạnh phúc mỗi khi chúng tôi cùng vượt qua bài tập. Đó cũng là thất vọng khi chúng tôi không tìm ra được phương pháp làm việc hiệu quả để dẫn đến thất bại trong thử thách “nắm tay vượt khó’’.

Chúng tôi hiểu ra rằng: Hài lòng và tự mãn với quá khứ là nguyên nhân của thất bại.

Để rồi cả nhóm rút ra được bài học “xương máu” rằng hài lòng, tự mãn với quá khứ là nguyên nhân cho thất bại ở hiện tại. Không phải lúc nào tôn trọng ý kiến đồng đội mà sẵn sàng từ bỏ chính kiến của mình cũng là lựa chọn sáng suốt nhất.

Nhưng rồi cảm xúc buồn chán ấy cũng đã qua nhanh. Vì rằng, chúng tôi đều hiểu ôm thất bại ở quá khứ để tự dằn vặt mình sẽ chẳng thể mang đến thành công cho hiện tại. Vậy nên chúng tôi lại nhanh chóng lấy lại tinh thần để cùng nhau vượt qua những thử thách còn ở phía trước.

Đó là những bài tập về tư duy logic, là khả năng ghi nhớ ở trò chơi dò mìn. Đã có lúc cả nhóm không được giao tiếp bằng ngôn ngữ lời nói mà chỉ có thể ra hiệu bằng ‘’body language’’. Hình ảnh cả 4 thành viên đồng lòng đồng sức cùng ra hiệu cho thành viên đi đúng hướng còn hai thành viên khác thì hồi hộp và căng thẳng theo từng bước chân đồng đội đã chạm đến trái tim và làm rung động cả giảng viên (Nhận xét của giảng viên) vì tinh thần đồng đội ấy. Tất cả chúng tôi như nín thở, để rồi vỡ òa khi người cuối cùng về đến đích.

Đó là những khoảnh khắc hài hước khi anh Hùng với thân hình đồ sộ đóng vai “xác chết” để được đưa qua lưới nhện và là nạn nhân của kế hoạch “chơi xỏ”: tiếp đất toàn thân. Là hình ảnh lãng mạn khi anh Học bế Viên và nhẹ nhàng đưa qua lưới. Động tác này được cả đội đánh giá là khá chuyên nghiệp. Rồi cả những giây phút hồi hộp khi cả nhóm tập trung theo sát từng chuyển động của anh Học – người được phân công vượt qua lưới nhện cuối cùng. Kết quả là chúng tôi đã chiến thắng và Mr Học thì có thêm biệt danh “sát gái”.


Là cảm giác gần như nghẹt thở khi chờ đợi người cuối cùng vượt qua thử thách

Đó là những phút giây xúc động và gần gũi khi một thành viên nản chí, tất cả mọi người đã đồng thanh “Cố lên em!”. Là khi Ngọc chia sẻ một cách chân thành “em chỉ thương mọi người ở dưới chịu đau để em hoàn thành nhiệm vụ lính cứu hỏa của mình”.

Đó là khoảng khắc như vỡ òa trong hạnh phúc khi tên đội Cổ Cam được vinh danh là đội xuất sắc nhất. Không chỉ là giải thưởng mà hơn hết, đó là tinh thần đồng đội, sẵn sàng chịu khó, chịu khổ để cùng nắm tay nhau thật chặt, cùng gỡ từng nút thắt thử thách và làm nên một vòng tròn chiến thắng của tất cả các cá nhân Cổ Cam.

Là khoảng khắc vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi giành chiến thắng chung cuộc

Chúng tôi ra về khi đã mệt nhoài. Và ai cũng cùng chung cảm nhận “mệt nhưng vui”. Buổi training Teambuilding đã đọng lại trong mỗi chúng tôi thật nhiều cảm xúc cùng thành quả trong nhận thức và cách thể hiện mình với môi trường chung.

Bởi, đó là cơ hội lớn để chúng tôi có thêm những người bạn. Buổi training Teambuilding đã đưa tất cả các thành viên của Icom đến gần nhau hơn, để việc giao tiếp với các nhân viên khác bộ phận cũng dễ dàng và hiệu quả hơn trước rất nhiều.

Đó là những bài học bổ ích và ý nghĩa về kỹ năng làm việc nhóm. Là khi mỗi cá nhân đều có cơ hội để thực tập trở thành một “leader” thực thụ, từ đó phát hiện những điểm yếu và phát huy điểm mạnh của chính mình trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức, phân công công việc, sắp xếp tài nguyên nhân lực hợp lý để hướng đội đến mục tiêu chung và đạt kết quả cao nhất trong công việc.

Đó là bài học về tinh thần đồng đội, một trong những yếu tố then chốt để thành công trong việc đạt mục tiêu của công ty khi phải cạnh tranh với môi trường bên ngoài. Nếu các cá nhân trong Team biết cách giao tiếp cởi mở, điều chỉnh phong cách làm việc của mình, tôn trọng ý kiến của người khác, làm tròn nhiệm vụ của mình, hỗ trợ đồng đội vì mục tiêu chung, hy sinh lợi ích cá nhân, cùng một leader giỏi chắc chắn Team sẽ thành công.

Đó là bài học không đi lên vết xe đổ của người khác.
Là bài học về chân lý có hy sinh thì mới đến được thành công. Chấp nhận phần khó khăn hơn đồng nghiệp, đồng thời đưa đồng nghiệp có chuyên môn phù hợp lên làm lãnh đạo để đạt kết quả cao nhất trong từng công việc.

Đó là sự linh hoạt, là sự xác định yếu tố quan trọng, tiên quyết, yếu tố “key’’ để sử dụng đúng thời điểm mang lại hiệu quả cho công việc.
Và đó là phương châm: Hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng!2 Comment

  1. Thank you for providing really informative articles on your blog. How can I find your RSS feed?

  2. Great article. Thank you to tell us more useful information. I am looking forward to reading more of your articles in the future.
    http://www.KneeNeckBackPain.com/

Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>