HỘI TỤ TRUYỀN THÔNG VÀ MÔ HÌNH TÒA SOẠN HỘI TỤ

Untitled5

Ngày nghỉ rảnh rỗi nên post các bài tập mình đã làm trong thời gian học Cao học lên đây cho các bạn tham khảo khi cần.

NỘI DUNG THUYẾT TRÌNH

“HỘI TỤ TRUYỀN THÔNG VÀ MÔ HÌNH TÒA SOẠN HỘI TỤ”

I/. Hội tụ truyền thông:

Sự ra đời:

Khi Internet chưa ra đời, có 3 loại hình báo chí là Báo in, Phát thanh, Truyền hình hoạt động riêng rẽ, tách biệt.

Khi Internet ra đời, kéo theo sự xuất hiện của loại hình báo chí hiện đại -Báo điện tử với nhiều thế mạnh, cạnh tranh gay gắn với 3 loại hình báo chí truyền thống. Trong bối cảnh đó, báo chí truyền thông phải  tìm cách để thích ứng với môi trường truyền thông mới. Đó là sự kết hợp cả 4 loại hình báo chí trong cùng 1 tòa soạn.

-Khái niệm: Hội tụ truyền thông là sự giao thoa giữa mô hình truyền thông mới (hiện đại) và truyền thông truyền thống.

Untitled1

 

 

 

 

 

Mô hình Hội tụ truyền thông của Giáo sư công nghệ truyền thông người Mỹ Nicholas Negroponte

 

Untitled2

 

 

 

 

 

Mô hình Hội tụ truyền thông của  Kevin L.McCrudde

II/. Tòa soạn hội tụ:

 1/.Khái niệm: Tòa soạn hội tụ là một mô hình tòa soạn hiện đại, trong đó có sự hợp nhất giữa các phòng (ban) chuyên môn trong tòa soạn, các phóng viên, biên tập viên cũng như lãnh đạo cùng làm việc trong một không gian mở trên cùng một mặt phẳng, lấy trung tâm sản xuất và phân phối tin tức đa phương tiện làm hạt nhân – nơi có thể giúp lãnh đạo tòa soạn đưa ra chỉ thị nhanh nhất và thống nhất về nội dung đến từng nhân viên trong tòa soạn.

 

 Untitled4

 

 

 

 

 

 

2/.Đặc điểm:

 

   Hội tụ về không gian làm việc: Từ “sếp” đến nhân viên đều làm việc trên một mặt phẳng.

Trong tòa soạn, các phóng viên thuộc các loại hình truyền thông khác nhau như truyền hình, phát thanh, báo in, báo mạng điện tử cùng hợp nhất địa điểm làm việc trong một văn phòng lớn, thay vì mỗi loại hình bố trí riêng rẽ một tầng hay một tòa nhà riêng biệt.

Mô hình mới này phá vỡ những rào cản giữa báo in, truyền hình, phát thanh và báo mạng điện tử, từ đó tạo ra một hệ thống giao tiếp mở – nơi các nhà báo có thể thu thập, xử lý thông tin ngay tại chỗ, sau đó thể hiện các bản tin qua các phương tiện truyền thông khác nhau, tạo ra sự gần gũi và khuyến khích các phóng viên có thể hợp tác với nhau trong công việc, thay vì thường xuyên tác nghiệp riêng biệt như trước.

Thiết kế, giữa tòa soạn là khu vực lãnh đạo – có một bàn siêu biên tập (super desk) – nơi được coi là “sở chỉ huy” của tòa soạn, giúp lãnh đạo đưa ra chỉ thị một cách nhanh nhất khi tác nghiệp. Ngoài ra, các ban (phòng) chuyên môn cũng dễ dàng trao đổi ý tưởng và có phản hồi lại ngay sau khi nhận được chỉ thị của lãnh đạo. Lãnh đạo các phòng (ban) có thể trao đổi trực tiếp với nhau và lên kế hoạch sản xuất tin tức, từ đó chỉ đạo phóng viên đưa tin một cách tốt nhất cho các loại hình báo chí.

Hội tụ trong phương thức tác nghiệp của nhà báo:

Trong tòa soạn hội tụ, phóng viên, biên tập viên, phóng viên ảnh cùng hợp tác làm tin, bài thay vì hoạt động độc lập như trước. Nói một cách đơn giản, khi xảy ra sự kiện có tính thời sự, một nhóm phóng viên cùng thu thập tin tức, đồng thời chia sẻ những thông tin đã thu thập được và thống nhất chọn cách tốt nhất để đưa tin.

Bàn siêu biên tập –Super Desk chính là “sở chỉ huy” được đặt ở trung tâm. Với cách sắp xếp đó, phóng viên viết cho báo in và báo mạng điện tử cùng làm việc trong một môi trường, có thể hỗ trợ nhau trong công việc, thay vì mỗi bên chỉ quan tâm sản xuất nội dung cho kênh của mình như trước kia. Khi (phòng) ban báo in họp bàn về nội dung, những phóng viên của báo mạng điện tử cũng biết chính xác vấn đề gì đang được thảo luận để chủ động tổ chức tin bài, mặc dù hai ban này được tổ chức riêng rẽ.

Ngoài ra, phóng viên báo in hoàn toàn có thể sử dụng tư liệu, ảnh trong bài viết, phóng viên truyền hình có thể sử dụng phần text của báo in làm lời dẫn cho clip của mình… Các bản tin trên truyền hình cũng có thể sử dụng đồ họa hay các số liệu của báo in và báo mạng đã đăng tải. Đối với báo mạng điện tử có thể sử dụng những sản phẩm của truyền hình và file audio của phát thanh.

Trong quá trình tác nghiệp, tòa soạn thường xuyên tổ chức các khóa bồi dưỡng và đào tạo cho phóng viên báo in biết cách tường thuật tin tức trên truyền hình; đối với  phóng viên ảnh không chỉ biết chụp ảnh, mà còn có thể quay phim và tiến hành các cuộc phỏng vấn. Nói cách khác, khi làm việc trong tòa soạn hội tụ, các nhà báo sẽ phải làm việc “đa năng” hơn và phải đối mặt với hình thức hội tụ đa phương tiện, dù bản tin đó chỉ là một mẩu tin của kênh truyền hình, hay báo mạng hoặc tờ báo in. Nhà báo tác nghiệp trong môi trường này phải chuẩn bị những bản tin đó một cách đa dạng hơn để có thể đăng tải trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau.

Qua đó có thể thấy, muốn làm tốt nội dung hội tụ, phóng viên, biên tập viên của tòa soạn hội tụ phải là phóng viên “đa năng”, vừa có kỹ năng viết bài, vừa biết sử dụng các thiết bị kỹ thuật cho cơ quan báo chí đa phương tiện.

-Hội tụ về nội dung:

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất khi xây dựng tòa soạn hội tụ là việc hội tụ nội dung tin tức. Các tác phẩm báo chí được trình bày dưới dạng đa phương tiện, kết hợp chữ viết, hình ảnh, âm thanh, video, blog, liên kết đến các trang video, audio trực tuyến…

Việc hội tụ về nội dung cho thấy, tin tức rõ ràng và nhất quán trên tất cả các thiết bị và loại hình báo chí sẽ góp phần củng cố thương hiệu cho cơ quan báo chí bằng cách tòa soạn có thể sử dụng các khả năng và thế mạnh của các kênh khác nhau, tiếp cận đối tượng ở bất cứ đâu và lúc nào thông qua các phương tiện truyền thông thích hợp nhất.

Điển hình nhất là tòa soạn Daily Telegraph (Anh) rất tích cực trong việc xây dựng tòa soạn hội tụ và cho “ra đời” nhiều sản phẩm truyền thông hội tụ. Ví dụ, sự kiện Tổng thống Mỹ B.Obama tái đắc cử năm 2012, Daily Telegraph sử dụng cùng lúc cả chữ viết, hình ảnh, âm thanh, video để truyền tải thông tin, đồng thời còn liên kết đến các trang mạng xã hội twitter của tổng thống Mỹ, đăng tải thông tin một cách đầy đủ và có hệ thống quá trình vận động tranh cử, giúp  độc giả dễ nắm bắt thông tin và tiện theo dõi.

        3/. Một số tiêu chí xây dựng tòa soạn hội tụ

Về nhân lực:

Trước xu thế hội tụ truyền thông không thể cưỡng lại, một nhà báo đa năng phải là người làm được nhiều việc, không chỉ viết cho báo in, báo điện tử mà có thể sản xuất các sản phẩm truyền thông cho phát thanh và truyền hình.

Đặc biệt, những nhà báo hoạt động trong các tòa soạn hội tụ cần có sự nhạy bén để xử lý thông tin cho các kênh truyền thông khác nhau. Thực tiễn của những tòa soạn hội tụ trên thế giới cho thấy, muốn xây dựng được tòa soạn hội tụ thành công, trước hết cần phải có đội ngũ phóng viên, biên tập viên có kỹ năng nghề nghiệp tốt, được đào tạo bài bản, có khả năng sử dụng nhiều thiết bị hiện đại như máy quay, máy ảnh, máy ghi âm… đồng thời am hiểu nhiều loại hình báo chí…

Tuy nhiên, trong bất kỳ điều kiện nào, vẫn không thể thiếu các kỹ năng chuyên sâu như kỹ năng điều tra, viết chân dung, phỏng vấn, phóng sự, kỹ năng sử dụng truyền thông mạng xã hội trong tác nghiệp.

        -Khả năng chủ công nghệ hiện đại:

Một trong những thách thức lớn nhất của các cơ quan báo chí hiện nay là khả năng làm chủ công nghệ của các nhà báo chưa thật sự tinh nhuệ. Nhìn từ đời sống truyền thông của Việt Nam có thể thấy, vẫn còn ít nhà báo được đào tạo để ứng dụng công nghệ mới, như sử dụng các ứng dụng của máy tính bảng, điện thoại thông minh… vào hoạt động tác nghiệp. Do đó, muốn xây dựng được tòa soạn hội tụ, cơ quan báo chí cũng cần xây dựng được đội ngũ nhân sự chuyên và mạnh về công nghệ thông tin để phục vụ tốt nhất cho tòa soạn.

Ví dụ, đối với phóng viên ảnh, ngoài việc cung cấp phóng sự ảnh, họ còn có thể phỏng vấn, ghi âm, quay phim, biên tập âm thanh, hình ảnh video và thậm chí cả thiết kế đồ họa, flash… đây cũng là yêu cầu đối với phóng viên viết bài, phóng viên quay phim. Có người cho rằng, bản thân một nhà báo phải là  một “cơ quan” cung cấp sản phẩm truyền thông đa phương tiện cho công chúng, nhờ biết ứng dụng các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại và công nghệ.

 -Về cơ sở hạ tầng:

Riêng đối với tòa soạn hội tụ, cơ sở vật chất là yếu tố then chốt đối với việc truyền, phát thông tin tới công chúng. Việc hiện đại hóa cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động báo chí cũng là một trong những vấn đề đáng quan tâm của các cơ quan báo chí trong xu thế hội tụ truyền thông. Mặt khác, các tòa soạn cần có không gian rộng để tổ chức văn phòng theo mô hình hội tụ.

Ngoài ra, tòa soạn cũng phải được trang bị  các phương tiện kỹ thuật hiện đại, bởi nội dung không tách rời kỹ thuật, kỹ thuật tốt sẽ giúp  nội dung bứt phá thể hiện sức mạnh của nó. Thực tế cho thấy, tòa soạn hội tụ cần phải có một trung tâm sản xuất tin bài và một hệ thống quản lý nội dung dựa trên nền tảng của web. Ngoài ra, kỹ thuật giải mã đa phương tiện nhanh chóng, dễ sử dụng được cài đặt sẽ giúp truyền đi âm thanh và hình ảnh tới các thiết bị xem tin đa phương tiện theo yêu cầu. Đồng thời, đảm bảo tin bài được truyền tải đến nhiều loại hình báo chí và được khai thác trên tất cả các loại thiết bị.

Mặt khác, tòa soạn cũng phải bảo đảm tờ báo mạng điện tử có chức năng nhúng với các mạng xã hội, cho phép người đọc lưu trữ, chia sẻ, tái sử dụng và bình luận hay công cụ khác tương tự cho tất cả các máy tính. Điều cũng rất quan trọng là tòa soạn cần xây dựng hệ thống bảo mật mạnh và hiện đại để tránh tin tặc.

  4/. Một số ví dụ về Tòa soạn hội tụ tại Việt Nam và thế giới:

 Untitled5

        

 

 

 

Mô hình toà soạn hội tụ của báo điện tử VnExpress

Tổng biên tập  nắm quyền cao nhất. Dưới là 3 phó tổng biên tập

6 thư ký tòa soạn: là những biên tập viên cao cấp điều hành và phân phối nội dung của cả tòa soạn.

Ở vị trí trung tâm là Super desk – nơi làm việc của Ban biên tập.

Hiện nay, trụ sở VnExpress là mô hình tòa soạn hội tụ, được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu trên diện tích 960m2. Tòa soạn hội tụ là tất cả mọi người từ Tổng biên tập đến phóng viên đều chung ở một phòng . Tổng biên tập có thể giám sát hoạt động trao đổi với ban thư kí, ban biên tập, phóng viên và ngược lại.

Góc làm việc của phóng viên.

Untitled6

 

 

 

 

 

 

   –Mô hình Tòa soạn hội tụ của báo Công an TP Hồ Chí Minh:

Untitled7

 

 

 

 

 

 

 

Tòa soạn được xây dựng trên diện tích 420m2 đảm bảo cho hơn 100 phóng viên, biên tập viên của báo in và báo điện tử tác nghiệp trong không gian tập trung với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, thể hiện sự năng động, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu  ngày càng cao của độc giả.

Khu vực Super Desk

Untitled8

 

 

 

 

 

 

 

Mô hình Tòa soạn hội tụ của báo Osterreich (Áo)

Untitled9

 

 

 

 

 

 

 

 

Mô hình Tòa soạn hội tụ của Eastern Daily Press and Evening News in Norfolk (Anh)

Untitled10Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>