Thuyết minh đề cương nghiên cứu một đề tài khoa học -Phương pháp luận nghiên cứu khoa học

Pearson_Learning-Curve-header-600x480

 Ngày nghỉ rảnh rỗi nên post các bài tập mình đã làm trong thời gian học Cao học lên đây cho các bạn tham khảo khi cần.

 

 

LỜI CAM ĐOAN

Tôi xin cam đoan bài tập thực hành này là do chính tôi thực hiện và chịu trách nhiệm về lời cam đoan này.

 

 

Người cam đoan

 

xxxxx

 

Thuyết minh đề cương nghiên cứu một đề tài khoa học

 

 1. Tên đề tài:

Chất lượng mục “Cộng đồng” trên báo điện tử Vnexpress.net – Thực trạng và giải pháp nâng cao.

 1. Lý do chọn đề tài

         Trong một thập kỷ phát triển, VnExpress liên tục giữ vị trí tờ báo điện tử tiếng Việt có lượng độc giả truy cập lớn nhất toàn cầu. Với tiêu chí đưa tin nhanh chóng, khách quan, thái độ xây dựng về mọi mặt của đời sống, chính trị, xã hội, VnExpress được các cơ quan lãnh đạo báo chí đánh giá là một trong những kênh thông tin quan trọng.

Với uy tín xây dựng lâu năm của mình, tờ báo Vnexpress đã xây dựng thành công mô hình cả trang báo là một diễn đàn, để cho quần chúng nói lên tiếng nói của mình, cũng như thể hiện quyền tự do ngôn luận trên báo chí.

Trong đó phải kể đến chuyên mục “Cộng đồng”, chuyên mục Cộng đồng luôn được độc giả theo dõi và góp ý, bởi ở mục này, những bài viết không chỉ của phóng viên, mà còn là những bài viết của các độc giả về một vấn đề gì đó đang nóng trong cuộc sống. Với mục này, độc giả có thể gửi các bài viết theo các chủ đề khác nhau, văn hóa, thể thao, xã hội, pháp luật, khoa học… “Cộng đồng ” là tổng hợp các sự việc, sự kiện xảy ra trong đời sống hàng ngày.

Chúng ta biết, sự thành công của một tờ báo không phải chỉ dựa vào các cây viết chuyên nghiêp, mà cần có sự đóng góp tích cực của nhân dân, và Vnexpress.net đã thành công nhờ điểm này. Những cây bút nghiệp dư đã góp phần làm cho đời sống báo chí thêm sinh động, làm cho báo chí thực sự là diễn đàn của nhân dân

Nếu không có sự tham gia của đông đảo quần chúng thì báo chí không thể phản ánh được thực tế một cách toàn diện; cũng không thể kịp thời phát hiện những nhân tố mới, những hạn chế, tiêu cực trong các lĩnh vực đời sống xã hội.

         Đối với các tờ báo mạng, tuy xuất hiện sau, nhưng hiện nay nó đang chiếm lĩnh lượng độc giả tương đối lớn, và đặc trưng của báo mạng là tính tương tác cao, nhanh, cho nên việc nghiên cứu về hình thức diễn đàn của báo mạng là thực sự cần thiết cho những nhà báo trẻ, làm thế nào để báo mạng ngày càng có uy tín hơn, trở thành diễn đàn nói lên được tiếng nói của nhân dân, và hoàn thành tốt cầu truyền tải thông tin giữa đảng với nhân dân?.

 1. Tình hình nghiên cứu đề tài

     Diễn đàn “Cộng đồng” trên báo mạng điện tử là một ngôn ngữ khá mới mẻ trong làng báo Việt Nam, và cho tới thời điểm hiện tại, thì chưa có một loại tài liệu cụ thể nào miêu tả, phân tích sâu sắc về vấn đề này.

     Xét về luận văn, luận án thì chỉ có duy nhất 1 tác giả đã làm đề tài này để bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ vào năm 2010, đó là tác giả Nguyễn Ngọc Cương với đề tài : Công chúng tham ra diễn đàn báo mạng điện tử (Khảo sát chuyên mục ‘‘Diễn đàn’’ báo Dân trí, ‘‘Ý kiến bạn đọc’’ của Vietnamnet và ‘‘Bạn đọc’’ của Vnexpress). Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

     Nếu tìm trên google hay thư viện, thì cũng chỉ có những bài viết ngắn, viết nông về diễn đàn báo mạng, hầu hết là của những độc giả cảm nhận và viết theo cách hiểu của mình.

     Xét trong phạm vi trường học đào tạo, thì đến năm 2003 trường Học viện Báo Chí và Tuyên truyền mới mở lớp đào tạo đầu tiên về học và làm báo mạng điện tử, đến nay đã có 10 lớp thế hệ sinh viên ra trường có kỹ năng làm báo mạng . Và hiện tại thì học viện vẫn là nơi duy nhất đào tạo chuyên sâu về báo mạng điện tử.

     Tuy đã có những lớp sinh viên ra trường, và tiếp xúc làm báo khá nhiều, nhưng vẫn chưa có một loại tài liệu nào phân tích, viết sâu về diễn đàn báo mạng.

 1. 4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu đề tài

4.1. Đối tượng nghiên cứu

     Luận văn chỉ đi sâu nghiên cứu cách thức tổ chức diễn đàn trên duy nhất một chuyên mục của một tờ báo mạng điện tử mà mình đã lưa chọn. Ở đây tôi lựa chọn mục “Cộng đồng”trên báo Vnexpress.net. Mục này tuy là một mục nhỏ trong tờ báo, nhưng lại bao quát toàn bộ các vấn đề văn hóa, giải trí, khoa học…với các bài viết của chính độc giả, quần chúng nhân dân được ban biên tập lựa chọn và đăng tải.

4.2. Phạm vi nghiên cứu

     Khảo sát nghiên cứu các bài viết được đăng tải từ tháng 5/2014 đến 31/12/2014.

 1. Mục tiêu và nhiệm vụ nghiên cứu

5.1. Mục tiêu nghiên cứu

Diễn đàn trên báo mạng điện tử là một mô hình đang được các tờ báo phát huy sức mạnh, tạo niềm tin và nền tảng, giống như V.I. Lênin đã từng chỉ ra rằng: “Cơ quan báo sẽ sinh động, đầy sức sống khi nào cứ 5 nhà văn lãnh đạo và thường xuyên viết sách thì lại có 500 và 5000 nhân viên cộng tác không phải là nhà văn

Do đó, nếu không có sự tham gia của đông đảo quần chúng thì báo chí không thể kịp thời phát hiện những nhân tố mới, những hạn chế, tiêu cực trong các lĩnh vực đời sống xã hội.

Với tờ báo Vnexpress.net, tôi xin đi sâu phân tích và nhận xét về các chủ đề, ngôn ngữ, định hướng của mỗi bài viết trên chuyên mục “Cộng đồng” trong tháng 5- 12/2014.

Rút ra kinh nghiệm, cũng như đề xuất phát triển diễn đàn cho tòa soạn nơi bản thân làm việc, và xây dựng một mô hình báo chí phù hợp với công chúng sau này.

5.2. Nhiệm vụ nghiên cứu

Bài luận văn khảo sát, phân tích, đánh giá để hoàn thành nghiên cứu, đồng thời đưa ra những kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của diễn đàn “Cộng đồng” trên báo Vnexpress.net.

Hệ thống hóa những vấn đề cơ bản liên quan đến diễn đàn “Cộng đồng” trong báo mạng điện tử như khái niệm, đặc trưng…

Tìm hiểu hiệu quả cũng như hạn chế của chuyên mục “Cộng đồng”.

 1. Đóng góp mới

     6.1 Ý nghĩa lý luận của đề tài

Luận văn mong muốn góp phần cùng với các nhà nghiên cứu báo chí – truyền thông và những người trực tiếp sản xuất chuyên mục bước đầu đưa ra một số tiền đề lý thuyết về chuyên mục “Cộng đồng”.

     Luận văn cũng chỉ ra những ưu điểm, hạn chế và những giải pháp để nâng cao chất lượng các chuyên mục thuộc kiểu diễn đàn như “Cộng đồng”.

Luận văn có ý nghĩa lý luận trong việc học tập và giảng dạy tại các trường đào tạo báo chí, cung cấp những khái niệm tương đối toàn diện về các chuyên mục mang tính diễn đàn như “Cộng đồng”. Đồng thời, nhiều vấn đề đặt ra trong luận văn có ý nghĩa là cơ sở để các công trình sau tiếp tục nghiên cứu.

6.2. Ý nghĩa thực tiễn của đề tài

Diễn đàn trên báo mạng điện tử là nơi để mọi người nêu lên những vấn đề gần gũi trong đời sống thường ngày của người dân hay những sự kiện nóng mang tính thời sự được dư luận quan tâm.

Tiến hành nghiên cứu về tổ chức diễn đàn là một cách để soi chiếu với lý thuyết, bổ sung cho lý thuyết, từ đó chứng minh sự sinh động trên thực tế của các hình thức diễn đàn báo chí nói chung và báo mạng nói riêng. Nhằm giúp cho các diễn đàn trên tờ báo phong phú sinh động, và có những tác động thiết thực hơn tới xã hội.

Luận văn này sẽ đưa ra những kết luận, đánh giá thiết thực, nhằm giúp cho đời sống báo chí đa dạng hơn, giúp tòa soạn có được những thông tin đa chiều từ phí độc giả.

Thông qua nghiên cứu và phân tích, đánh giá về chất lượng tương tác của diễn đàn “Cộng đồng” , luận văn đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng bài tương tác cho tòa soạn.

Tạo nên một sân chơi báo chí lành mạnh, có ích, phát huy quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân.

 1. Phương pháp nghiên cứu

Để thực hiện đề tài này, tác giả lựa chọn một số phương pháp nghiên cứu sau đây:

         7.1. Khảo sát, thống kê: Tìm kiếm lại các bài đã đăng trong thời gian từ tháng 1/5/2014 đến hết tháng 31/12/2014. Đọc để xếp loại vào dạng bài diễn đàn. Đưa ra số liệu cụ thể, bao nhiêu bài trong tổng số bài của từng chuyên mục được xếp vào hình thức bài diễn đàn, số lượng comment dưới mỗi bài viết

7.2. Phân tích – Tổng hợp: Dựa vào những bài viết được đăng tải, đồng thời so sánh với các tờ báo khác để làm nổi bật những dòng thời sự chủ lưu được tờ báo chọn bài.

7.3. Đánh giá: Các bài viết chất lượng nhất, những bài viết có giá trị, sự thành công, thất bại của bài viết, ý nghĩa của bài viết… Cùng với đó đánh giá hiệu quả hoạt động của chuyên mục (từ nội dung tới hình thức).

Tất cả các phương pháp trên đều có tác động tích cực vào kết quả của luận văn.

 1. Kết cấu nội dung của đề tài

Ngoài phần mở đầu, kết luận, danh mục tài liệu tham khảo, đề tài dự kiến được triển khai theo kết cấu dưới đây:

Chương 1: Lý luận chung về báo mạng điện tử và các chuyên mục “Cộng đồng” trên báo mạng.

Chương 2: Thực trạng các bài viết trên mục “Cộng đồng” của Vnexpress.net.

Chương 3: Giải pháp nâng cao chất lượng bài viết và tính tương tác của bạn đọc.

 NỘI DUNG

Chương 1

LÝ LUẬN CHUNG VỀ BÁO MẠNG ĐIỆN TỬ VÀ CÁC CHUYÊN MỤC “CỘNG ĐỒNG” TRÊN BÁO MẠNG.

1.1. Báo mạng điện tử

1.1.1. Khái niệm về Báo mạng điện tử

1.1.2. Các chuyên mục mang tính chất diễn đàn trên báo mạng điện tử

1.2. Chuyên mục “Cộng đồng” trên báo Vnexpress.net

1.2.1. Mục “Cộng đồng” được hình thành và phát triển do nhu cầu của bạn đọc

1.2.2. Vai trò cung cấp thông tin của “Cộng đồng” đối với độc giả

1.2.2.1. Điều kiện và phương thức gửi bài đăng trên “Cộng đồng”

Tiểu kết

 Chương 2

THỰC TRẠNG CÁC BÀI VIẾT ĐĂNG TRÊN CHUYÊN MỤC “CỘNG ĐỒNG” CỦA BÁO VNEXPRESS.NET

2.1. Khảo sát và phân loại các bài viết đăng trên mục “Cộng đồng” của Vnexpress.net từ tháng 5/2014 đến tháng 12/2014.

2.1.1. Khảo sát thông tin các bài viết trên trang

2.1.2. Phân tích và đánh giá thông tin bài viết

2.2. Nội dung chủ yếu của chuyên mục

2.2.1. Đề tài trong bài viết đều là thông tin “nóng” tại thời điểm đó

2.2.2. Những mặt hạn chế trong các bài viết.

2.2.3. Cách thức triển khai bài viết

2.2.4. Hình thức trình bày

2.3. Số lượng comment (phản hồi) dưới mỗi bài viết

2.3.1. Những đề tài có nhiều phản hồi nhất

2.3.2. Ý nghĩa của các phản hồi sau mỗi bài viết

2.4. Hiệu quả của chuyên mục “Cộng đồng” đối với việc giải quyết các vấn đề xã hội.

Tiểu kết

Chương 3

CÁC GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG BÀI VIẾT VÀ TỈ LỆ TƯƠNG TÁC CỦA BẠN ĐỌC

3.1. Những vấn đề cần đặt ra trong việc nâng cao chất lượng bài viết

3.1.2.Tích cực xây dựng đội ngũ cộng tác viên ở khắp cả nước

3.1.3.Chọn lọc thông tin kỹ càng.

3.2. Tăng tỉ lệ tương tác của công chúng trong mục “Cộng đồng”

3.2.1. Đưa thông tin bằng nhiều hình thức (video, ghi âm, hình ảnh)

3.2.2. Đăng tải các thông tin trái chiều để mang đến cái nhìn khách quan.

3.2.3. Tích cực mở rộng đề tài để tăng quyền tự do ngôn luận trên báo chí cho công dân.

Tiểu kết

 1. Sản phẩm tạo ra khả năng áp dụng

Quá trình triển khai đề tài, tác giả sẽ đi sâu phân tích, khảo sát và thống kê lại các bài viết trên chuyên mục “Cộng đồng”.

Từ những phân tích đó, tác giả đưa ra những nhận xét về thực trạng của chuyên mục. Những điểm đạt được và những bài viết còn hạn chế trong việc phát triển một sân chơi báo chí cho cộng đồng.

Vận dụng những kinh nghiệm thực tế và kết quả khảo sát, tác giả đưa ra những giải pháp cơ bản để phát triển diễn đàn cho báo mạng điện tử, nâng cao sự tương tác giữa các tác giả và độc giả. Thúc đẩy độc giả viết ra quan điểm của mình về tình hình kinh tế, chính trị, xã hôi…góp phần hoàn thiện bản thân, giúp xã hội tiến lên.

 1. Vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu

Tuy lượng tin bài trong tháng phù hợp với dòng thời sự chủ lưu của đất nước và thế giới. Nhưng lượng tin tức còn hạn hẹp ở địa điểm. Qua thời gian khảo sát một tháng cho thấy những thông tin mà bạn đọc cung cấp đều liên quan nhiều nhất đền địa điểm Hà Nội, chưa có sự bao quát lớn trong cả nước.

Bởi vậy, báo Vnexpress.net cần được tuyên truyền rộng rãi hơn tới các tỉnh lẻ, và xây dựng đội ngũ cộng tác viên nhiều hơn ở các tỉnh xa Hà Nội.

Đặc biệt nên có trụ sở chi nhánh ở các tỉnh đông dân, rải rác khắp khu vực trung tâm của cả nước như Thanh Hóa- Huế- Đà Nẵng.

Với những chủ đề đang nóng dư luận, thì nên tập hợp các bài viết của bạn đọc lại, chọn lọc những bài viết có đề xuất mới rồi đăng tải, tránh tình trạng mỗi ngày một bài, nhưng nội dung lại na ná nhau.

Đặc trưng riêng biệt của mục này là bạn đọc viết, cho nên các chủ đề được lựa chọn đăng tải phải có tính chất trái chiều, kiểu bài viết lấy ý kiến, bài phản ánh vấn đề bức xúc… đặc biệt ngôn ngữ phải thực sự gây được trí tưởng tưởng, câu văn đi sâu vào mạch cảm xúc, thì mới thôi thúc được bạn đọc tranh luận, đưa ra phản hồi.

Việc lựa chọn, kiểm duyệt phản hồi cần phải chú trọng hơn, bởi vẫn có những bài viết không có dấu, gây khó khăn trong việc đọc.

Vnexpress.net nên tiếp tục phát huy thế mạnh của mình về mọi mặt, bởi trải qua 10 năm ra đời và phát triển đến nay, tờ báo luôn được bạn đọc tin tưởng về uy tín cũng như chất lượng thông tin.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Phương pháp luận nghiên cứu khoa học (Đề cương bài giảng dành cho hệ đào tạo cao học ở HV Báo chí và Tuyên truyền). PGS TS Đỗ Công Tuấn
 2. Cơ sở lí luận báo chí truyền thông – Dương Xuân Sơn – Đinh Hường.
 3. Báo chí Việt Nam trong tiến trình hội nhập và phát triển – Nguyễn Thị Thanh.
 4. Nhập môn báo mạng.
 5. Tác phẩm báo chí- NXB giáo dục-1997
 6. Đinh Thị Thúy Hằng (2008), Báo chí thế giới va xu hướng phát triển, NXB Thông Tấn, Hà Nội.

 

 

 

 

 

 

 

 Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>