Tôi đã xây dựng doanh nghiệp triệu đô trong 12 tháng như thế nào

1488493025_Computer

Quá trình từng bước mà một doanh nhân thành công đã sử dụng để xây dựng doanh nghiệp trong một năm.

Đây là bài đăng của một vị khách là thành viên của The Oracles, James Swanwick. Ông là một tác giả, doanh nhân, người đồng sáng lập Swanwick Sleep, và là giám đốc điều hành của The 30-Day No Alcohol Challenge.

Ý TƯỜNG

Vào năm 2014, một người bạn của tôi đã đến bữa tối, anh ta đeo một chiếc kính an toàn màu cam rất to, sáng, và trông rất xấu. Tôi nghĩ anh ta đang đùa với tôi. Chúng tôi không ngồi trong nhà hàng 5 sao, nhưng mọi người ở đây đều ăn mặc khá đẹp và sang trọng còn anh bạn của tôi trông giống như anh ta không thuộc về nơi này. Cuối cùng tôi đã hỏi “Có chuyện gì xảy ra với cái kính an toàn của anh vậy?”

Anh bạn tôi đã giải thích rằng, mắt kính của anh ấy được thiết kế để ngăn chặn những tia sáng màu xanh nhân tạo. Các thiết bị như điện thoại di động phát ra ánh sang màu xanh, ánh sáng này ảnh hưởng đến lượng melatonin do cơ thể bạn sản xuất ra, đây là một loại chất hoá học quan trọng giúp chúng ta rơi vào giấc ngủ ban đêm. Anh bạn tôi nói, về cơ bản thì ánh sáng màu xanh này đánh lừa cơ thể chúng ta suy nghĩ nó như ban ngày.

Giống như một tia chớp, tất cả đều tạo nên giác quan. Các vấn đề về giấc ngủ dài và làm việc không năng suất suốt cả ngày có thể là do tiếp xúc quá nhiều với ánh sang xanh vào buổi tối. Tôi đã quyết định thực hiện một thí nghiệm: Tôi về nhà và kéo ra một cặp kính bảo vệ mắt màu vàng, mặc dù trông chúng thật buồn cười (lố bịch), nhưng tôi đeo chúng một giờ đồng hồ trước khi đi ngủ trong tuần tiếp theo.

Tôi đã chìm vào giấc ngủ như một đứa trẻ

Nhưng ở đây có một vấn đề. Tôi không thể đeo chúng trong sự mặc định của xã hội, không một ai không nghĩ tôi là một kẻ lập dị. Tôi không muốn bỏ qua phương pháp tạo nên giấc ngủ sâu của tôi, tôi đã cảm thấy bị bế tắc trong căn hộ của mình. Tôi nghĩ, điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có thể tạo ra loại mắt kính có khả năng chặn ánh sang màu xanh và đặt nó trong một chiếc gọng kính thật thời trang, phong cách.

 

NHỮNG ĐIỀU TÔI ĐÃ KHÔNG LÀM.

Tôi đã không cố gắng tạo ra một sản phẩm mới. Tôi chỉ đơn giản là mang đến cho sản phẩm có sẵn một hình hài mới phong cách và hiện đại hơn. Tôi đã nghĩ đến một người bạn, người đã lấy miếng đệm yoga, làm cho chúng dài hơn, và gọi chúng là “Những chiếc thảm yoga siêu dài”. Anh ta đã kiếm được hàng triệu đô.

 

HỢP TÁC

Em trai út của tôi, Tristan, là phóng viên của một tờ báo. Tristan vừa mới rời bỏ công việc của mình. Tôi không hào hứng với ý tưởng sẽ giao dịch với các nhà sản xuất, từ khi Tristan là phóng viên điều tra về tự nhiên tôi đã nghĩ rằng Tristan là người đáng tin tưởng để làm việc và thử xem xét một nhà sản xuất trung quốc. Tôi quyết định hợp tác với cậu ấy. Tristan có thể đưa ra thông tin nguồn gốc sản phẩm và đàm phán với nhà sản xuất trong khi tôi tập trung vào chiến lược và tiếp thị.

 

THỬ NGHIỆM CÁC MẪU MÃ ĐẦU TIÊN

Chúng tôi đã có hàng chục mẫu mã thử nghiệm đầu tiên từ ba nhà sản xuất trung quốc. Một số cũng bán được nhưng trông chúng không được đẹp lắm. Một số khác trông hiện đại, hợp thời trang nhưng lại không thực sự ấn tượng. Tôi phải tạo ra một chiếc kính hoàn hảo, chiếc kính mà mọi người đều cảm thấy tự tin khi đeo chúng trong mọi hoàn cảnh xã hội, mà không phải hy sinh chất lượng hay hình thức. Tôi đưa ra nguyên mẫu cho bạn bè để có được ý kiến của họ. Chúng tôi đã lựa chọn phiên bản hiện tại dựa trên những phản hồi của họ.

NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Chúng tôi đã đặt một đơn hàng tối thiểu 300 cặp kính, và xây dựng một gian hàng trên amazon rồi tung sản phẩm ra vào thứ 5 (Black Friday 2015). Trong một ngày chúng tôi bán được 4 đôi, nó không phải là nhiều nhưng chúng tôi đã rất vui vẻ. Ngày tiếp theo chúng tôi bán được 5 đôi, và ngày tiếp theo 6 đôi, rồi 7 đôi, những ngày sau đó bán ra nhỏ giọt. Chúng tôi đã phải phá vỡ kế hoạch bán trong 2 tuần bằng cách bán hết số kính trong 1 tháng.

 

Điều đó chứng mình rằng sản phẩm của chúng tôi có thị trường để tiêu thụ. Chỉ có duy nhất một vấn đề là chúng tôi đã không có bất kỳ một đơn đặt hàng nào sau 300 cặp kính ban đầu bán ra. Chúng tôi đã sớm nhận ra rằng đó là khoảng thời gian tết nguyên đán của trung quốc, các nhà sản xuất đã đóng cửa. Chúng tôi không thể bán được bất kỳ một chiếc kính nào trong tháng 1/2016, thậm chí là cả tháng 2/2016.

Chúng tôi đã sử dụng thời gian chết để tham gia các khoá học bán hàng trên Amazon và đặt câu hỏi để có được những lời khuyên từ bạn bè. Nhưng khi có đơn đặt hàng tiếp theo đến, nó khiến chúng tôi có cảm giác như chúng tôi đang bắt đầu lại từ đầu. Việc bán hàng gián đoạn và nhỏ giọt làm chúng tôi bị mất đà.

 

Mặc dù trở lại nhịp bước ban đầu nhưng chúng tôi đã dành thời gian để có những bước đi tiến triển hơn. Chúng tôi đã học được những bài học vô giá trên đường đi. Một số bài học có vẻ như chúng tôi nhận ra khá muộn, nhưng với một doanh nghiệp mới, việc học được những chìa khoá then chốt này là một phần cơ bản trong chặng đường lập nghiệp.

 

Uy tín: Những lời nhận xét của khách hàng ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến người mua. Bởi vậy chúng tôi tiếp cận khách hàng và tha thiết đề nghị họ để lại lời nhận xét sau khi mua hàng. Tôi được gọi đến kênh podcast, đây là kênh phát sóng có lượng khản giả rất lớn. Tôi được phỏng vấn trên kênh phát thanh Bulletproof Radio nói về sự nguy hiểm của ánh sáng xanh. Chúng tôi nhận thấy có sự liên quan trực tiếp giữa cuộc phỏng vấn trên podcast và doanh số bán hàng đột biến.

Snapchat: Tôi tập trung vào phát triển lượng người theo dõi trên Snapchat và tôi cũng thường xuyên đeo chiếc kính. Không lâu sau đó, các khách hàng đã gửi cho tôi những bức ảnh của chính họ đang đeo sản phẩm kính mắt của chúng tôi. Tôi đã chụp lại màn hình và chia sẻ nó lên Snapchat của mình. Dần dần, nhiều người theo dõi đã bắt đầu mua và chia sẻ sản phẩm lên chính phương tiện truyền thông xã hội mà họ sử dụng. Điều này làm chúng tôi cảm thấy như chúng tôi đang tạo ra một cuộc cách mạng hiện đại về sức khoẻ.

Nâng cấp sản phẩm (dịch vụ) đi kèm: Chúng tôi không đưa ra bất kỳ một dịch vụ nào liên quan đến sản phẩm cho đến cuối năm 2016. Nếu một người nào đó muốn mua một cặp kính, có thể họ muốn một cặp kính giảm giá khác, hoặc có thể họ muốn có một chiếc mặt nạ ngủ. Ngay khi chúng tôi chào bán thêm một số dịch vụ đi kèm, chúng tôi đã làm cho doanh số bán hàng tăng lên và doanh thu cũng tăng theo. Nếu không cung cấp dịch vụ đi kèm một cách nhanh chóng kịp thời, chúng tôi đã mất ít nhất 100,000 đô la trong năm 2016.

Thử nghiệm phân hoá sản phẩm: Chúng tôi đã không thử nghiệm giá cả, tiêu đề hoặc hình ảnh. Chúng tôi đã hầu như không thử nghiệm tất cả về sản phẩm. Chúng tôi đã làm rất tốt nhưng sẽ tăng gấp đôi doanh thu khi chúng tôi thử kiểm tra tất cả các yếu tố này sớm hơn trong quá trình đưa ra thị trường.

Tận dụng người có chuyên môn: Chúng tôi đã hợp tác với người cố vấn kinh doanh trực tuyến đầu tiên của tôi, Tai Lopez. Chúng tôi đã có một mối quan hệ tuyệt vời vì tôi là nhân viên bán hàng hàng đầu của Tai vào năm 2015, do đó, khi ông nhìn thấy những gì chúng tôi đang làm, ông đề nghị lên trên tàu như một đối tác. Tai là một trong những nhà truyền thông xã hội lớn nhất có ảnh hưởng trên mạng và đã dạy tôi nhiều điều tôi biết về tiếp thị trực tuyến.

Ông là một bậc thầy của chiến lược và đang giúp chúng tôi đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới.

Băng Tâm (https://www.entrepreneur.com/)Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>