6 cách để bạn luôn tỉnh táo, tập trung vào công việc mà không cần cà phê

image-464-1433912678-tin8-5

Caffeine là một giải pháp khắc phục thông thường, nhưng sự tỉnh táo do chất kích thích taọ ra chỉ là giải pháp ngắn hạn.

Làm việc liên tục mỗi ngày bạn sẽ cảm thấy giống như ngồi trên một chiếc tàu lượn siêu tốc. Bên cạnh việc chịu trách nhiệm cho những lúc lên xuống của công việc, có rất nhiều người cũng đang phải đối mặt với sự căng thẳng cao độ trong khi làm việc, năng lượng bị tụt xuống thấp và biến mất. Trong khi họ cố gắng ép bản thân phải tỉnh táo để đáp ứng nhu cầu công việc thì cũng là lúc họ sẽ cảm thấy mất hứng thú.

Vậy làm thế nào để bạn luôn tỉnh táo khi làm việc, dưới đây là 6 giải pháp giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng hứng khởi với công việc mà không cần cà phê.

  1. Bài tập ngắn giúp lưu thông khí huyết

Nếu bạn đã từng đi bộ để thư giãn đầu óc, có nghĩa là bạn đã trải nghiệm được những lợi ích tuyệt vời từ việc đứng lên và di chuyển, việc này giúp bạn tập trung công việc hơn. Nhưng với vài động tác sau, bạn không cần phải rời khỏi nơi làm việc mà vẫn có được những lợi ích trên.

Thử vài động tác squat tại bàn làm việc bằng cách di chuyển chiếc ghế ngồi của mình lùi sau vài cm, sau đó đặt bàn chân rộng bằng hai vai. Tiếp theo bạn co đầu gối lại giống như thể bạn đang ngồi trên ghế cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy như là có một chiếc gối êm phía dưới bạn. Bạn lại đứng lên và làm như vậy vài lần.

Thế còn cánh tay bạn thì sao? làm vài động tác hít đất. Đặt hai bàn tay của bạn lên bàn rồi lùi hai chân ra phía sau để cơ thể bạn tạo ra một góc 45 độ so với mặt sàn. Giữ và siết chặt cơ thể rồi hạ thấp toàn thân xuống bàn bằng cách co hai khuỷu tay lại, làm lại động tác này vài lần.

  1. Sử dụng thực phẩm lành mạnh giúp kích thích não tự nhiên và duy trì sự tập trung.

Một trong những cách tốt nhất để duy trì nguồn năng lượng và sự tập trung suốt cả ngày chính là chế độ ăn uống. Để đạt được trạng thái luôn duy trì năng lượng bền vững thì không thể thiếu cặp đôi carbohydrates và protein.

Carbs như là ngũ cốc nguyên hạt mất nhiều thời gian để tiêu hoá. Nó cho phép bạn nhận được nguồn năng lượng nhiều hơn từ việc kéo dài khoảng thời gian tiêu hoá này. Kết hợp vơi Protein, Protein là phần trăm lớn giúp cơ thể chuyển hoá năng lượng, nguồn năng lượng này được kéo dài một cách tự nhiên, nó kích thích sự tập trung đến từng chi tiết. Để đạt được hiệu quả cao thì bạn cần bổ dung thêm rau xanh, các loại rau co lá màu xanh như bina hay cải xoăn rất giàu vitamin B và vitamin K. Nhiều nghiên cứu cho thấy loại rau này góp phần cải thiện chức năng và sự tập trung của bộ não.

  1. Các bài tập hít thở giúp bạn hấp thụ Oxy

       Có thể bạn không nghĩ về việc hít thở thường xuyên, nhưng lượng oxy có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn. Tập hít thở giúp tăng thêm lượng oxy, điều này cũng giúp bạn thư giãn và làm việc thông minh hơn.

Trong khi ngồi ở bàn làm việc, bạn ngồi thẳng tựa vai chắc vào thành ghế, sau đó hít thật sâu, hít nhiều không khí vào bụng, nhiều nhất bạn có thể, giữ không khí trong bụng khoảng 5 giây sau đó thở ra, thở từ từ. Lặp lại việc hít thở này 10 lần.

  1. Dành khoảng thời gian tránh xa máy tính, cho đôi mắt nghỉ ngơi và làm mới tâm trí.

       Bạn làm việc trong một công ty tốt nếu bạn bị đau đầu, khô mắt hoặc mệt mỏi sau khi nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong một khoảng thời gian dài, đây chính là hội chứng rối loạn thị giác. Hội chứng này xuất hiện nếu bạn nhìn vào màn hình thiết bị máy tính quá lâu. Hiệp hội Optometric Hoa Kỳ khuyến cáo nên nghỉ 15 phút sau mỗi hai giờ dùng máy tính để giúp chống lại các triệu chứng này.

Không những nghỉ ngơi giúp đôi mắt bạn có cơ hội thư giãn mà còn giúp làm mới tâm trí bạn khi chuyển đổi môi trường. Bạn cũng có thể thử nghỉ ngơi thường xuyên với quy tắc 20-20-20: sau 20 phút nhìn màn hình làm việc thì bạn rời mắt khỏi màn hình, phóng mắt ra xa khoảng 20 bước chân nhìn vào bất kỳ thứ gì đó trong 20 giây. Điều này giúp cho mắt của bạn thư giãn và tập trung, giúp bạn duy trì sự tập trung lâu hơn sau khi tiếp tục công việc.

  1. Viết là cách sử dụng nguồn năng lượng sáng tạo mới mẻ và tự do

Dành 15 phút để ghi chép ra giấy những suy nghĩ trong đầu bạn rồi xoá sạch chúng trong tâm trí. Cầm lấy một cây bút và một tờ giấy có thể đưa bạn vào một trạng thái, khung cảnh khác hơn nếu bạn đang gõ thư trên máy tính, và có thể giúp bạn lấy lại sự tập trung.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn để định hình những điều cần viết, hãy cố gắng viết ra những dòng suy nghĩ nhỏ trước: Viết bất kỳ điều gì xuất hiện đầu tiên cuộn trong tâm trí bạn, sau đó đưa tâm trí về trạng thái không suy nghĩ bất kỳ điều gì đến với bạn.

  1. Bổ sung nước cho cơ thể

Việc thiếu nước không tốt cho cơ thể- nó gây bất lợi cho chức năng nhận thức của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả việc mất nước nhẹ cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí nhớ và sự chú ý của bạn trong thời gian ngắn. Để chống lại điều này, hãy chắc chắn bạn uống đủ nước mỗi ngày. Đối với nam giới, tổ chức ý tế thế giới khuyến cáo nên uống 2,5 lít nước mỗi ngày và phụ nữ là 2,2 lít.

Nếu phải luôn mang chai nước theo bên mình suốt ngày thì có vẻ hơi phiền, đừng lo lắng, bạn có thể bổ sung đủ lượng nước cho cơ thê từ thực phẩm như ăn các loại trái cây, rau củ mỗi ngày, điều này giúp cơ thể bạn luôn có đủ lượng nước bạn cần.

Một trong số những phương pháp trên có thể giúp bạn làm việc tốt hơn những người khác. Để đạt được những lợi ích tối đa, hãy thử kết hợp các phương pháp trên trong vài tuần để xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào. Với những điều chỉnh phủ hợp, bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy năng lượng và sự tập trung của bạn tăng lên, hào hứng với những mục tiêu trong công việc.

Băng Tâm dịch (Theo entrepreneur)Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>