Đặc điểm của con đường khoa học Raja Yoga

Raja Yoga là những bài tập luyện về Yoga tâm thức theo Yoga Sutra của Patañjali. Raja có nghĩa là “hoàng gia”, do vậy Raja Yoga còn được gọi là yoga của hoàng gia. Người tập phải hướng đến việc làm chủ bản thân và cuộc đời của mình thông qua việc rèn luyện ý chí, tình thương và ý nghĩ.

Patañjali mở đầu Yoga Sutra bằng câu “Yogash chitta vritti nirodhah”, tạm dịch: “Yoga là việc kiềm chế những xao động trong trường của ý nghĩ”. Cũng giống như là dòng điện tỏa ra điện trường, tập hợp các ý nghĩ tốt, xấu và trung lập tạo trường của các ý nghĩ gọi là chitta. Các ý nghĩ hỗn độn tạo nên các cuộn xoáy trong trường ý nghĩ, gọi là vritti. Cuối cùng, nirodhah là một từ diễn tả việc điều khiển, kiềm chế, quản lý nhưng không có tính chất ép buộc.

BKS-Iyengar-Yoga-Quote-Breath-King-Mind

Raja yoga là con đường thực hành thiền định, mantra và các kĩ thuật tập luyện như asana, pranayama, kryas để làm chủ cơ thể, năng lượng, giác quan và tâm thức. Triết lý Raja yoga cho rằng cái tôi tối thượng đã bị che chắn bởi những vọng động của tâm thức. Nếu cơ thể và tâm trí đều giữ được định và sự thanh tịnh,  cái tôi tối thượng  bên trong sẽ tỏa sáng ngay tức khắc. Raja yoga cũng chỉ ra rằng chúng ta chỉ có thể tin vào những điều chính chúng ta trải nghiệm

Phẩm chất của Raja yogi

Duy trì cân bằng trong sinh hoạt cuộc sống như ăn, ngủ, làm việc và lối sống.

Sống hòa hợp cùng thiên nhiên

Tích cách trong sáng và không phán xét

Có trách nhiệm toàn bộ cho cuộc sống của mình.

Có khả năng làm chủ cảm xúc và thoát khỏi lo lắng, phiền muộn

Không để bị ảnh hưởng bởi nhiễu động bên ngoài

Làm chủ được tâm thức bằng các kĩ thuật thiền định.

Raja yoga còn được gọi là Ashtanga yoga – 8 nhánh yoga hướng dẫn kiểm soát tinh thần tuyệt đối. Cái đích của Raja yoga là Thiền định. Raja yoga cũng bao gồm tất cả các phương pháp khác giúp một người kiểm soát cơ thể, năng lượng, giác quan và tâm trí. Để đạt tới trạng thái Phúc lạc trong Thiền định, người yogis phải thực hành Yamas, Niyamas, Mudras, Bandhas … để đạt được sự kiểm soát của cơ thể vật chất và lĩnh hội nguồn năng lượng sống Prana. Khi cơ thể và năng lượng được kiểm soát, trạng thái Thiền định sẽ đến một cách tự nhiên.

8 nhánh Yoga được biết đến từ cuốn Yoga Sutra – biên soạn bởi Nhà hiền triết Patanjali Maharishi. 8 nhánh Yoga chỉ ra phương pháp và nguyên tắc làm thanh lọc thân thể và tâm trí, sau cùng dẫn dắt yogi tới sự Giác ngộ – Self conciousness. 8 nhánh Yoga bao gồm:

  1. Yamas: 5 đạo lý khi đối xử với người khác
  2. Niyamas: 5 đạo lý của chính bản thân mình
  3. Asana: thực hành các tư thế Yoga.
  4. Pranayama: luyện thở – kiểm soát nguồn sinh lực.
  5. Pratyahara: từ bỏ cảm xúc, có nghĩa là thế giới bên ngoài không ảnh hưởng đến thế giới bên trong của yogis.
  6. Dharana: sự tập trung, có nghĩa là khả năng tập trung với một việc gì đó không bị đứt quãng bởi sự sao lãng ở trong hay ngoài.
  7. Dhyana: thiền định. Dựa trên Dharana, sự tập trung không còn bị giới hạn ở một sự việc nào đó nữa mà là bao trùm tất cả.
  8. Samadhi: trạng thai phúc lạc. Dựa trên Dhyana, sự siêu nghiệm của bản thân qua thiền định, sự hợp nhất bản thân với vũ trụ.

Nguồn: InternetLeave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>