Lịch sử phát triển của Yoga

Cội nguồn của Yoga được sách sử ghi chép, chủ yếu là qua truyền miệng, trải qua nhiều thời kỳ và giai đoạn phát triển khác nhau. Theo đó Yoga xuất hiện và tồn tại vào khoảng 5000 năm trước, tuy nhiên cũng có những nghiên cứu cho rằng Yoga đã trải qua hơn 10 000 năm phát triển. Lịch sử phát triển của Yoga có thể chia ra làm 4 giai đoạn: Yoga Tiền cổ, Yoga Cổ điển, Yoga Hậu Cổ điển và Yoga Hiện đại.

yoga-quotes-11-min

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Yoga Tiền Cổ điển

Sự khởi đầu của Yoga được phát triển bởi nền văn minh Indus-Sarasvati ở miền Bắc Ấn Độ hơn 5.000 năm trước. Các từ Yoga lần đầu tiên được nhắc đến trong các văn bản thánh cổ xưa có tên là Rig Veda. Kinh Vệ Đà bao gồm các văn bản có chứa các bài hát, thần chú và các nghi lễ được sử dụng bởi Brahman (các linh mục Vệ Đà). Yoga đã dần cải tiến và phát triển bởi các Brahman và Rishis (những người thần bí). Các bản kinh Yoga nổi tiếng nhất có tên là Bhagavad-Gita, gồm khoảng 500 B.C.E (đơn vị cổ tương đương với phần, mục…). Các bản kinh đã lấy những tư tưởng là các nghi lễ cúng tế từ kinh Vedas và được chuyển thể thành sự nỗ lực của bản thân thông qua sự tự nhận ​​thức, hành động (karma yoga) và sự thông thái (Jnana Yoga).

Yoga Cổ điển

Ở giai đoạn trước, Yoga là một mớ hỗn độn của những ý tưởng khác nhau, niềm tin và kỹ thuật khá mâu thuẫn với nhau. Thời kỳ cổ điển được xác định bởi kinh Patanjali với sự trình bày có hệ thống đầu tiên của Yoga. Được viết vào thế kỷ thứ hai, văn bản này mô tả con đường của Raja Yoga, và được gọi là “Yoga cổ điển”. Patanjali đã tạo ra các bài tập Yoga bao gồm “tám nhánh hay tám bước” hướng tới việc thu nhận Samadhi hay giác ngộ. Patanjali thường được coi là cha đẻ của Yoga và phong cách Yoga kinh điển của ông vẫn còn ảnh hưởng mạnh mẽ tới phong cách của Yoga hiện đại.

Yoga Hậu Cổ điển

Một vài thế kỷ sau của Patanjali, các bậc thầy yoga đã tạo ra một hệ thống thực hành được thiết kế để trẻ hóa cơ thể và kéo dài tuổi thọ. Họ bác bỏ những lời dạy của kinh Veda cổ và lấy việc vận động cơ thể như là phương cách để đạt được sự giác ngộ. Họ đã phát triển Tantra Yoga, với kỹ thuật triệt để làm sạch cơ thể và tâm trí để phá vỡ những nút thắt đã ràng buộc chúng ta với sự tồn tại của thể xác. Những khám về sự kết nối giữa tâm hồn và thể xác này đã dẫn đến sự ra đời của Yoga phương Tây (được gọi là Hatha Yoga).

Yoga Hiện đại

Vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900, các bậc thầy Yoga bắt đầu di chuyển sang phương Tây và thu hút sự quan tâm cũng như tạo ra các tín đồ. Việc này bắt đầu vào năm 1893 tại Hội ​​Nghị Tôn Giáo ở Chicago, khi Swami Vivekananda đã có bài diễn thuyết ấn tượng Yoga và tính phổ quát của các tôn giáo trên thế giới. Trong thập niên 1920 và 30, Hatha Yoga đã được phát triển mạnh mẽ ở Ấn Độ. Krishnamacharya mở trường Yoga Hatha đầu tiên ở Mysore vào năm 1924 và năm 1936 Sivananda thành lập Hiệp hội Cuộc sống Divine trên bờ sông Hằng. Krishnamacharya đã đào tao ra ba học sinh tiếp tục di sản của ông và gia tăng sự phổ biến của Hatha Yoga: B.K.S. Iyengar, T.K.V. Desikachar và Pattabhi Jois. Sivananda là một tác giả nổi tiếng, với hơn 200 cuốn sách về Yoga, và thành lập đạo tràng chín và nhiều trung tâm Yoga ở khắp nơi thế giới.

Việc đưa Yoga vào Phương Tây chỉ diễn ra ở mức nhỏ giọt cho đến khi Indra Devi mở phòng tập Yoga của cô ở Hollywood vào năm 1947. Kể từ đó, nhiều giáo viên phương Tây và Ấn Độ đã trở thành người tiên phong phổ biến Hatha Yoga và được hàng triệu người theo. Hatha Yoga hiện nay có nhiều trường học và phong cách khác nhau, sự khác nhau đó chủ yếu nằm ở góc độ thực hành.

Nguồn: InternetLeave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>