Lợi ích của THIỀN là gì?

Từ trước đến nay đã có rất nhiều khái niệm khác nhau được đưa ra để định nghĩa về thiền, và cũng có nhiều cách ngồi thiền khác nhau. Trong kinh điển Phật giáo nguyên thủy, thiền, tiếng Pali là bhavana, dùng để chỉ những pháp thực hành nhằm rèn luyện tâm. Có hai pháp thực hành thiền là Thiền định (samatha bhavana) và Thiền quán (vipassana bhavana).

Tại-sao-nên-ngồi-thiền

Dưới góc độ Yoga thì thiền được gọi là “Dhyana” nghĩa là “dòng chảy của tâm trí”. Đây là một trạng thái tinh khiết và tập trung cao độ khi tâm trí xuôi chảy không gì ngăn trở, hoàn toàn đắm mình trong ý nghĩ về ý thức vũ trụ.

Thiền mang đến cho chúng ta những lợi ích cả về thể chất và tinh thần. Về cơ bản, thiền chỉ là một phương pháp điều trị tâm, giúp tâm an ổn, đỡ tán loạn. Khi tâm đã an thì con người ta sẽ nhìn nhận mọi sự việc dưới con mắt sáng suốt, lạc quan hơn.

Từ tinh thần tốt như vậy, cơ thể bạn cũng tự nhiên khỏe mạnh, ngăn cản phần nào sự phát triển của các mầm mống gây bệnh trong người. Do vậy, người thực tập thiền đúng phương pháp sẽ cảm thấy có sự thay đổi trong sức khỏe.

Thiền yoga và sức khỏe là một thuật ngữ quen thuộc, được gắn kết với nhau từ khi con người phát hiện ra những hữu ích khi thiền tập yoga.  Cách thực luyện tập thiền yoga là phương pháp giữ cơ thể ở trạng thái tĩnh lặng, duy trì hơi thở, kích thích tuần hoàn giúp tâm trí tĩnh lặng và chế ngự tâm trí. Cách hít thở sâu trong khi thiền giúp khí huyết lưu thông dễ dàng, oxy được dẫn truyền đi khắp cơ thể để nuôi tế bào, từ các cơ quan nội tạng đến bộ não. Chúng giúp cải thiện rõ rệt chứng thiếu máu não, hỗ trợ điều trị chứng giảm trí nhớ, tăng khả năng tập trung.

Giảm stress: Stress kéo dài làm huyết áp tăng dẫn tới những cơn co thắt tim mạch thậm chí trầm cảm. Hít thở đều đặn trong thiền giúp bạn tăng lượng oxy lưu thông trong máu và cơ thể được thư giản. Hiện tượng stress được đẩy lùi.

Giảm đau nhức cơ: Công việc yêu cầu bạn phải thường xuyên hoạt động, đau nhức vai hay đau nhức lưng là một triệu chứng dễ dàng mắc phải. Khi thiền, bạn tập trung nhiều vào khu vực cơ thể bị đau nhức cơ, kiểm soát thông qua hơi thở và tâm trí. Điều này giúp bạn thư giãn các cơ và giảm đau nhức rõ rệt.

Tăng cường sức khỏe cho tim: Khi khí huyết được lưu thông, hệ tuần hoàn máu vận hành trôi chảy, điều này hạn chế bệnh lý dày thành động mạch. Điều này có nghĩa là bạn đã hạn chế được các bệnh lý về tim như đau tim và đột quỵ.

Tăng cường hệ miễn dịch: Lợi ích chính yếu của thiền đối với sức khỏe là sự tuần hoàn khí huyết. Từ đó, cải thiện và tăng cường khả năng phục hồi và sử dụng năng lượng từ các tế bào. Quá trình này làm tăng cường hệ miễn dịch toàn cơ thể, từ các cơ, tế bào, nội tạng, tâm trạng,… Giúp bạn tăng khả năng kháng thể đối với các bệnh lý từ thời tiết, từ thực phẩm,…

Tăng cường trí nhớ: thiền giúp bạn cải thiện sự tập trung. Thiền cơ bản là rất ít động tác, tuy nhiên trong trạng thái bất động bạn hoàn toàn có thể làm chủ được chính mình: kiểm soát ý nghĩ, hơi thở, nhịp tim,… từ đó giúp cải thiện năng lực của trí tuệ. Thật vậy, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, thiền mỗi ngày giúp thay đổi các hoạt động điện từ của não, đây chính là lý do căn bản khiến trí óc được cải thiện và nhạy bén hơn.

Giảm lo âu và trầm cảm: những nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thói quen thiền mỗi ngày có phần vỏ não trước trán dày hơn. Đây là vùng có khả năng kiềm chế những cảm xúc tiêu cực được tạo ra từ hệ limbic, nhờ vậy những căng thẳng stress được hạn chế tối thiểu.

Làm dịu cơn đau: lợi ích của ngồi thiền có thể thấy rõ rệt nhất chính là người tập có thể kiểm soát tốt cảm xúc, thay đổi cảm nhận. Cũng chính nhờ vậy mà các nghiên cứu đã cho thấy, chỉ cần sau 4 ngày thiền liên tiếp khi đang đau đớn có thể giảm cảm giác đau tới 57%.

Nguồn: InternetLeave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>