Nín thở (Kumbak) có lợi ích như thế nào? 


Theo Y học và Yoga, hơi thở là một trong những cách rõ nhất thể hiện tình trạng sức khỏe của chúng ta. Hít thở đúng cách sẽ tốt cho cơ thể, tâm trí và tinh thần của bạn. Hơi thở đem lại sự nối kết mạnh mẽ giữa phần thể lực và tâm trí. Thông qua việc điều khiển hơi thở : hơi thở dài và sâu, nhịp điệu thở nhanh hay chậm rãi, sự cân bằng giữa hai bên mũi trái và phải, khi có sự hòa hợp giữa các yếu tố trên thì bạn có thể dễ dàng kiểm soát tình trạng sức khỏe, cảm xúc và trí não.

Với cách thở bình thường, bạn chỉ sử dụng một phần cơ hoành và cơ ở lồng ngực  nhưng Yoga khuyến khích bạn thở bằng mũi, bằng cách sử dụng tất cả các cơ hoành và các cơ đáy chậu. Đây là một cách thở triệt để mà Yogi hướng người tập tập luyện theo để đạt tình trạng sức khỏe tối ưu. Khi quan sát hơi thở, cần chú tâm đến chuyển động của cơ bụng: phồng lên và xẹp xuống. Trong cách hít thở thông thường ta chỉ tống phần không khí ra khỏi phần trên và giữa phổi, còn phần dưới đáy phổi thì không khí không thoát ra được và đầy khí cặn, vì vậy nên ta phải tập hít sâu đến tận đáy phổi để đẩy khí cặn ra ngoài. Đây là một trong những lý do mà Yogi hướng dẫn học viên thở sâu, chậm và dài. Việc  hít thở sâu, chậm và dài nhằm làm tăng thời gian hít vào thở ra và đẩy toàn bộ khí cặn ra khỏi cơ thể.

Tập thở trước hết phải tập những động tác cơ bản: khi hít vào bụng phình lên và chứa đầy không khí đồng thời cơ hoành hạ xuống, khi thở ra bụng thóp  lại ,đẩy tất cả không khí ra ngoài, cơ hoành nâng lên.  Khi hít sâu bằng mũi cuống họng sẽ căng lên và chúng ta sẽ  thở ra từ từ.

thi1522727554_944

Nín thở (Kumbak) có lợi ích như thế nào?

Nín thở vốn được người Tây Tạng áp dụng để nâng cao sức khỏe cũng như giải tỏa căng thẳng, giúp tinh thần thư giãn. Thực chất phương pháp này là một dạng hít thở sâu để giúp hấp thụ một lượng lớn oxy vào cơ thể. Oxy đóng vai trò cực kì quan trọng trong hoạt động của ngũ quan, đặc biệt là não. Hít một hơi thật sâu sau đó nín thở trong thời gian nhất định giúp đưa một lượng lớn oxy lên não, cung cấp năng lượng khiến não sáng suốt, thoải mái, tăng khả năng tập trung và làm việc hiệu quả.

Hơn thế nữa, lượng oxy có được từ việc nín thở cũng giúp các cơ quan khác trong cơ thể từ buồng phổi, tim, xương cốt đến nội tạng được “thanh lọc”: động tác hít vào – nín thở – thở ra nhẹ nhàng sẽ giúp đẩy các khí “bẩn” như N2 và CO2 ra khỏi cơ thể. Trong môn yoga, thở đúng cách và nín thở vừa phải được xem là chìa khoá giúp thanh tẩy độc tố cũng như giải tỏa tinh thần.Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>